post-image

Ứng dụng ngôn ngữ php

Tổng quan

1. PHP là gì

PHP (viết tắt của Hypertext Preprocessor) là một trong số các ngôn ngữ script, được tạo ra nhằm mục đích chủ yếu là giao tiếp với máy chủ. Nó có khả năng sửa đổi data, quản lý các file có sẵn trên máy chủ, thu thập các dữ liệu biểu mẫu,…

Ngôn ngữ lập trình PHP được tạo ra vào năm 1994 nhờ lập trình viên Rasmus Lerdorf và được cải tiến, hoàn thiện nhờ nhóm nghiên cứu PHP.

2. Tại sao nên chọn học ngôn ngữ php

Nhờ vào tính năng nhúng vào HTML, ngôn ngữ lập trình PHP được sử dụng nhiều nhất trong phát triển website. Bởi tính linh hoạt phát huy công dụng rất lớn trong việc ẩn mã nguồn, đánh dấu HTML,…

Dễ học: Dù bạn là người mới bắt đầu nạn có thể học một cách dễ dàng bởi nguồn tài liệu tương đối nhiều và chi tiết về từng tính năng và ứng dụng.

Sử dụng rộng rãi: PHP có tính phổ biến cao, được sử dụng rộng rãi. Nó được dùng để thiết kế hầu hết các loại website, từ thương mại điện tử đến truyền thông, tin tức, blog,… Nhiều kết quả thống kê mới nhất cho thấy 79% website hiện tại có sử dụng PHP trong thiết kế.

Chi phí thấp: PHP là mã nguồn mở và bạn có thể sử dụng nó miễn phí.

Cộng đồng lớn: Khi gặp phải bất cứ một vấn đề gì với nó, bạn sẽ không phải lo lắng bởi có rất nhiều Blog PHP trên internet để bạn trao đổi và hỏi.

Có khả năng tích hợp với cơ sở dữ liệu: Ví dụ như: Oracle, Sybase, MySQL, DB2… giúp các lập trình viên có nhiều lựa chọn hơn.

Khả năng thích ứng: PHP làm việc trên hầu hết mọi hệ điều hành như Linux, Unix, Microsoft Windows, RISC OS,… Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình này, bạn hoàn toàn tự do trong việc lựa chọn hệ điều hành và máy chủ.

Không những vậy, PHP còn không bị giới hạn bởi đầu ra HTML. Nó có thể xuất hình ảnh, PDF, văn bản,… được tạo ra trong quá trình di chuyển. Các tệp này sẽ được tự động lưu trong hệ thống.

3. Ứng dụng của PHP trong lập trình web

Là ngôn ngữ lập trình giao tiếp trực tiếp với máy chủ, PHP có tất cả các chức năng mà CGI sở hữu như thu thập dữ liệu, tạo nội dung, gửi, nhận cookie,… Không dừng lại ở đó, PHP còn có những ứng dụng riêng biệt, tối ưu hơn trong 3 lĩnh vực: Thiết lập chương trình cho máy chủ; tạo tập lệnh và tạo ứng dụng để làm việc. 

3.1 Trang web và ứng dụng dựa trên web

Một trang web hoặc ứng dụng web được yêu cầu cung cấp mức độ tùy biến cao, giao diện người dùng tương tác tốt và phải thực hiện các giao dịch trực tuyến và tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu. PHP tích hợp được các tính năng này thông qua kiến ​​trúc ba tầng hoạt động theo kiểu tuyến tính trên các hệ thống trình duyệt, máy chủ và cơ sở dữ liệu. Điều này giải thích tại sao hơn 82% trang web sử dụng PHP để lập trình phía máy chủ. Nhiều ứng dụng dựa trên web và ứng dụng Facebook cũng được viết bằng PHP.

PHP có thể được sử dụng để xây dựng cả các trang web tĩnh và động và các ứng dụng dựa trên web. Các nhà phát triển cũng có thể thao tác mã để sử dụng lại nó trong các ứng dụng khác. Các cơ chế tích hợp như hỗ trợ xác thực người dùng, trình tạo truy vấn SQL, bảo vệ CSRF và định tuyến làm cho PHP trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu cầu nhiều nhất. Bên cạnh việc là một nền tảng mã nguồn mở với việc cấp phép miễn phí, PHP được sử dụng phổ biến trong các ngôn ngữ lập trình.   

3.2 Hệ thống quản lý nội dung web

PHP hỗ trợ các cơ sở dữ liệu khác nhau như Oracle, MySQL và MS Access và được thiết kế để tương tác với các dịch vụ khác bằng các giao thức như HTTP, LDAP, POP3, IMAP, NNTP, SNM và COM. Nhiều khung công tác PHP cung cấp các mẫu, thư viện mà qua đó các nhà phát triển có thể quản lý và thao tác nội dung của một trang web. Do đó, PHP được sử dụng để tạo các trang web tĩnh nhỏ cũng như các trang web dựa trên nội dung lớn. Một số Hệ thống quản lý nội dung web (CMS) tốt nhất được quản lý bởi PHP là WordPress và các plugin của nó, giao diện người dùng của Drupal, Joomla, Facebook, MediaWiki, Silverstripe và Digg, trong số những người khác. 

3. 3 Ứng dụng thương mại điện tử

Bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ, bán hàng trực tuyến là một phần không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nào ngày nay. Việc sử dụng các khuôn khổ PHP như CakePHP và CodeIgniter giúp tạo các ứng dụng thương mại điện tử một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các nền tảng thương mại điện tử phổ biến như Magento, OpenCart, Zen Cart, PrestaShop, AgoraCart và Ubercart đều là những ứng dụng thực tế của PHP.    

3.4 Ứng dụng dựa trên GUI

Một ứng dụng quan trọng khác của PHP có thể là để tạo các ứng dụng dựa trên Giao diện Người dùng Đồ họa (GUI) trên máy tính để bàn. Các công cụ nổi bật cho phép viết script trong PHP là PHP-GTK 2 và ZZEE PHP GUI, các công cụ này biên dịch PHP thành.exe có thể tự chạy. 

3.5 Tạo Flash

Nhiều khung công tác PHP cung cấp thư viện mã nguồn mở như Ming để tạo Flash ở định dạng tệp .SWF, chứa các tính năng như gradient, bitmap (tệp .png và .jpeg), morphs, văn bản, hình dạng, nút, hành động và hoạt ảnh. Thêm vào đó, thật đơn giản để tạo và kết hợp các phần tử flash như biểu mẫu đăng nhập và biểu mẫu email vào các trang web động với việc sử dụng PHP.

3.6 Xử lý hình ảnh và thiết kế đồ họa

Cũng nổi bật trong số các ứng dụng của PHP là việc sử dụng nó để thao tác trên hình ảnh. Nhiều thư viện xử lý hình ảnh khác nhau như Imagine, thư viện GD và ImageMagick có thể được tích hợp với các ứng dụng PHP để cho phép một loạt các tính năng xử lý hình ảnh, bao gồm xoay, cắt, thay đổi kích thước, thêm hình mờ, tạo hình ảnh thu nhỏ và tạo hình ảnh đầu ra ở nhiều định dạng. Các định dạng khác nhau của hình ảnh đầu ra có thể là jpeg, gif, wbmp, xpm và png. Đây là điều kiện tiên quyết cần thiết để tạo ra các trang web và ứng dụng web mạnh mẽ.

3.7 Sự miêu tả dữ liệu

PHP có thể được sử dụng để tạo ra các phương tiện biểu diễn dữ liệu khác nhau như biểu đồ, đồ thị và biểu đồ chấm phân tán bằng cách sử dụng các công cụ như Image_Graph. Tính năng này thường được sử dụng trên các trang web thương mại điện tử phía máy khách, ứng dụng máy tính để bàn và nhiều ứng dụng khác, nơi dữ liệu phải được trình bày ngắn gọn và bằng đồ họa. 

3.8 Tạo tệp PDF

Tạo tệp PDF là một ứng dụng quan trọng khác của PHP. Một công cụ thư viện tích hợp có tên là PDFLib có thể được sử dụng để tạo và xử lý các tệp PDF bằng PHP. Điều này giúp tạo hệ thống lập hóa đơn trực tuyến, nơi chúng tôi có thể tạo hóa đơn theo định hướng HTML trong tệp PDF (Định dạng Tài liệu Di động).   

Thực tế là PHP có thể được nhúng với HTML làm cho nó rất dễ tiếp cận đối với các lập trình viên mới. Không giống như các ngôn ngữ như C hoặc Java, PHP không yêu cầu các quy trình phức tạp để tạo trang HTML. Do đó, PHP cung cấp một loạt các khả năng, từ việc tạo các trang web đơn giản đến các hệ thống phức tạp cao như cửa hàng ảo và nền tảng quản lý trực tuyến. 

Thiết lập chương trình cho máy chủ: Ứng dụng truyền thống nhất của PHP là thiết lập chương trình cho máy chủ. Lập trình viên chỉ cần chương trình phân tích cú pháp PHP, server website và trình duyệt web để tiến hành công việc này. 

Tạo dòng tập lệnh: Với ngôn ngữ PHP, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra một tập lệnh PHP, cho chạy mà không cần đến bất cứ máy chủ hay trình duyệt nào, chỉ cần có trình phân tích cú pháp PHP là đủ. Các tập lệnh được tạo bởi PHP có thể sử dụng trong các tác vụ đơn giản.

Tạo ứng dụng để làm việc: Dù không phải ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho việc tạo ứng dụng cho máy tính để bàn song nếu có trình độ cao về PHP, bạn hoàn toàn có thể dùng PHP-GTK để cho ra đời các ứng dụng để làm việc. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ứng dụng này đòi hỏi trình độ khá cao về lập trình PHP.

Dễ thấy, PHP là ngôn ngữ lập trình script giao tiếp với máy chủ rất đa năng, phổ biến, linh hoạt và có khá nhiều ứng dụng. Đây là giải pháp đơn giản, hiệu quả với mọi lập trình viên trong quá trình thiết kế, tạo lập website, đặc biệt khi thiết kế web trên nền tảng WordPress. 

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về ứng dụng ngôn ngữ PHP. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn học tốt. Tham khảo 1 số khóa học ngôn ngữ PHP TẠI ĐÂY

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.