post-image

Ubuntu là gì? Khác gì với Windows? Có nên sử dụng không?

Tổng quan

Ngoài hệ điều hành Windows hay macOS mọi người thường biết, có một nhóm đối tượng người dùng trung thành với hệ điều hành có tên là Ubuntu. Vậy hệ điều hành Ubuntu là gì, khác gì với Windows, và khi nào thì nên sử dụng Ubuntu.

1. Ubuntu là gì?

Ubuntu là một hệ điều hành trên máy tính, và nó được phát triển dựa trên Linux/Debian GNU. Lần đầu được giới thiệu vào năm 2004, tính đến năm 2007, Ubuntu đây là phiên bản chiếm 30% số bản tùy biến của Linux được cài đặt trên máy tính, và cũng là bản tuỳ biến Linux phổ biến nhất. Công ty Canonical đã và đang chịu trách nhiệm trong việc tài trợ Ubuntu, giúp cho hệ điều hành này có thể phát triển trong tương lai.

Có ba loại phiên bản Ubuntu mà người dùng cần biết đến, bao gồm Ubuntu phiên bản thông thường, phiên bản hỗ trợ lâu dài (LTS) và các dự án khác. Thông thường, bạn nên sử dụng phiên bản hỗ trợ lâu dài để nhận được hỗ trợ trong vòng 3 năm đối với máy tính để bàn và 5 năm đối với máy chủ.

Ubuntu là gì

2. Một số tính năng chính của Ubuntu

– Thừa hưởng tính năng nổi bật của Linux

Vì đây là phiên bản hệ điều hành phát triển dựa trên Linux, vậy nên sẽ thừa hưởng được các tính năng đặc biệt của Linux. Chẳng hạn như khả năng tùy biến hiệu suất làm việc, tốc độ, cũng như khả năng bảo mật trước sự tấn công của malware hay virus.

Thừa hưởng tính năng nổi bật của Linux

– Hỗ trợ người dùng trong việc cài đặt

Để kiểm tra sự tương thích của các phiên bản với máy tính, bạn có thể sử dụng đĩa chạy trực tiếp phiên bản đó của hệ điều hành, từ đó người dùng sẽ quyết định xem có thể cài đặt trên thiết bị của họ hay không thông qua phần mềm Ubiquity.

Ngoài ra, người dùng sử dụng Windows có thể phân vùng lại đĩa cứng để cài đặt Ubuntu, và bạn cũng có thể gỡ bỏ nó khá dễ dàng.ngay cả khi đang sử dụng Windows.

Hỗ trợ người dùng trong việc cài đặt

– Giao diện

Ubuntu hiện đang sử dụng giao diện đồ hoạ Unity, và giao diện này được thiết kế ra với mục đích tối ưu diện tích màn hình sử dụng, đồng thời cũng mang lại trải nghiệm dùng thân thiện.

Giao diện

– Ứng dụng

Hệ điều hành Ubuntu đã được cài sẵn các phần mềm mã nguồn mở, chẳng hạn như trình duyệt Internet Firefox, bộ ứng dụng văn phòng đến từ LibreOffice (phiên bản Ubuntu 10.04 trở đi) hay trình tải file torrent Tranmission. Ngoài ra, hệ điều hành này cũng có một kho các ứng dụng miễn phí có tên là Ubuntu Software Center.

Ubuntu Software Center

3. Ubuntu khác gì với Windows

UbuntuWindows
Yêu cầu cấu hìnhKhông cần cấu hình máy quá mạnh để chạy.Cần cấu hình cao hơn.
Giao diện sử dụngKhông thân thiện với người dùng. Đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết về công nghệ.Thường xuyên dùng lệnh để tương tác với thiết bị.Thân thiện với người dùng, có thể học dễ dàng.Thường sử dụng các phần mềm dưới dạng giao diện đồ hoạ.
Khả năng tùy biếnCó độ tùy biến cao, hỗ trợ nhiều môi trường GUI (Giao diện đồ họa người dùng).Độ tùy biến không cao bằng.
Ứng dụngSố lượng ứng dụng miễn phí nhiều.Nhiều ứng dụng, nhưng không nhiều ứng dụng miễn phí.
Bảo mậtSố lượng malware hay virus rất ít. Thế nên, nó sẽ trở nên an toàn hơn.Số lượng malware hay virus rất nhiều, là mục tiêu nhắm đến của tội phạm.
Khả năng vá sửa lỗiTốc độ vá lỗi về bảo mật thường nhanh hơn nhờ cộng đồng hỗ trợ lớn.Thường mất thời gian hơn để tung ra bản vá.
Đối tượng sử dụngSố lượng người sử dụng ít hơn. Phổ biến là các lập trình viên.Số lượng người dùng đông đảo. Phổ biến là người dùng thông thường.

4. Ưu điểm của hệ điều hành Ubuntu

– Không yêu cầu cấu hình mạnh

Thông thường, quá trình cài đặt Ubuntu trên máy tính sẽ giao động từ 20 – 30 phút, tuỳ theo cấu hình của máy, và bạn chỉ cần có thiết bị có dung lượng RAM từ 256MB trở lên. Và cấu hình khuyên dùng thì chỉ cần RAM trên 384MB, và CPU là 700 MHz (x86).

– Có nhiều ứng dụng miễn phí

Bạn không cần tốn quá nhiều chi phí cho các ứng dụng, và chúng đều có mặt trên Ubuntu Software Center. Chẳng hạn như bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice miễn phí cũng đã được cài sẵn trên hệ điều hành Ubuntu.

LibreOffice

– Khả năng tương tác sâu

Mặc dù đôi khi phải sử dụng các câu lệnh để tương tác với thiết bị, nhưng nhờ vậy mà người dùng có thể điều khiển phần mềm một cách sâu hơn, từ đó hiệu quả công việc sẽ tốt hơn, nhất là khi so sánh với các giao diện đồ họa. Đồng thời, đây là hệ điều hành mã nguồn mở, thế nên Ubuntu có độ tùy biến cao.

– Có tính bảo mật cao

Bạn không cần lo lắng quá nhiều về việc có cần cài đặt các phần mềm diệt virus như trên Windows bởi vì số lượng malware hay virus khá ít trên hệ điều hành Ubuntu.

Malware

5. Có nên sử dụng Ubuntu?

Hiện nay, nhiều người bắt đầu sử dụng chọn sử dụng Ubuntu để làm hệ điều hành chính trên thiết bị của mình vì những ưu điểm đã được kể trên. Và hiện nay, số lượng ứng dụng trên hệ điều hành này cũng bắt đầu có nhiều hơn.

Tuy nhiên, dù có nhiều ưu điểm như trên, bạn cũng cần cân nhắc một số điều sau trước khi chuyển sang Ubuntu.

– Có một số phần mềm chưa tương thích trên Ubuntu

Vì hệ điều hành Windows có số lượng người dùng đông đảo hơn, thế nên các nhà phát triển cũng sẽ ưu tiên phát triển phần mềm bên hệ điều hành này. Vậy nên tùy theo tính chất công việc, và gói phần mềm mà bạn đang sử dụng mà bạn cân nhắc xem có nên chuyển qua hay không nhé!

Có nhiều phần mềm chưa tương thích trên Ubuntu

– Bạn phải học cách tương tác với máy tính bằng lệnh nhiều hơn

Mặt trái của việc bạn có thể tương tác sâu hơn với máy tính đó là bạn cần học cách để thực hiện các câu lệnh trên Terminal của hệ điều hành Ubuntu. Nếu bạn sẵn sàng bỏ thời gian cho nó thì đây cũng có lẽ không phải là vấn đề lớn.

Bạn phải học cách tương tác với máy tính bằng lệnh nhiều hơn

Nguồn: https://www.thegioididong.com/hoi-dap/ubuntu-la-gi-852122

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.