post-image

Sinh Viên Công Nghệ Có Cần Giỏi Tiếng Anh ?

Tin tức

Tiếng Anh là ngôn ngữ của toàn thế giới, rất nhiều ngành nghề yêu cầu phải có tiếng Anh để làm việc, trong đó có Lập trình. Vậy tại sao làm Lập trình viên lại phải học Tiếng Anh? Và làm thế nào để học tốt ngôn ngữ này?

Giỏi tiếng anh sẽ mang đến cho các sinh viên CNTT nhiều cơ hội để phát triển hơn.

1. Sách, tài liệu tốt đều được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh:

Các tài liệu về lập trình như sách, giáo trình hay đều được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh mà đù muốn hay không bạn cũng phải đọc chúng.

Các ngôn ngữ lập trình, platform, framework, …. đều có tài liệu bằng TA. Đôi khi cũng có vài cuốn sách được dịch sang Tiếng Việt cũng có nhưng nó khá cũ + độ phong phú, độ hay thì không bằng sách tiếng Anh.

Chúng ta nên xác định mình thích ngôn ngữ gì, tìm 1 số sách dễ đọc về ngôn ngữ đó . Ví dụ thích C thì tìm mấy cuốn như : Head First C , C Prime , … chúng khá hay.

2. Các công cụ hỗ trợ lập trình hoàn toàn bằng tiếng Anh:

Mọi tool và công cụ giải đáp trực tuyến đều dùng ngôn ngữ TA. Vì vậy việc bạn phải đọc và hiểu tiếng Anh là điều hoàn toàn bắt buộc. Ngay cả các mã lỗi khi bạn code cũng hoàn toàn tiếng Anh nốt thì việc biết tiếng Anh giúp bạn nhanh chóng đọc được lỗi và dễ dàng fix chúng.

3. Tiềng Anh tốt giúp thăng tiến nhanh trong công việc:

Hiện nay, hầu hết các công ty về CNTT thường yêu cầu chứng chỉ TA, việc có 1 chứng chỉ IELTS hay TOEIC cao. Ví dụ như TOEIC 700 -800 sẽ giúp ta lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng, có ưu thế hơn khi nộp hồ sơ xin việc vào bất kỳ job nào.

Khả năng code, thuật toán tốt kèm theo là 1 tấm bằng TA ngon thì không lí do gì để bạn không thăng tiến nhanh trong công việc.

4. Tiếng Anh là điều kiện tốt nghiệp ở trường đại học

Các trường ĐH đều quy định thang điểm TA đầu ra của sinh viên như TOEIC 550 chẳng hạn. Nếu đến năm 4 sau khi hoàn thành xong chương trình học mà ko có chứng chỉ TA thì bạn chẳng thể nào nhận được tấm bằng tốt nghiệp . Nhiều người đã bị tiếng Anh làm cản trở trong việc học ở ĐH.

5. Tiếng Anh là công cụ hỗ trợ làm việc on-site ở nước ngoài

Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó, công ty có đối tác nước ngoài và người ta cần đại diện công ty bạn qua đó làm việc trong thời gian 3 tháng. Kỹ năng coding của bạn rất tốt, team-leader sẵn sàng đề cử bạn nhưng oan trái thay kỹ năng nói Tiếng Anh của bạn quá kém. Vậy là bạn đã tự mình đánh mất một cơ hội lớn, cơ hội có thể thay đổi vị trí hoặc công việc hiện tại của mình.

Hay chẳng hạn bạn không thích phải làm việc 8h/ngày tại văn phòng, đôi khi nhiều việc lại phải overtime ở công ty. Với bạn, freelancer là một lựa chọn sáng suốt, nhưng chủ yếu khách hàng của bạn lại là người nước ngoài. Vậy nếu không có tiếng Anh, bạn sẽ làm thế nào để giao tiếp được với họ, để nhận việc được từ họ? Rất khó khăn, vì vậy, hãy chăm chỉ học Tiếng Anh nhé!

 6. Làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả ?

Chịu khó, kiên trì, chủ động – đó là 3 lời khuyên cho bạn.

Học Tiếng Anh là việc lâu dài, không thể ngày một ngày hai là bạn có thể thành thạo nghe nói đọc viết được, do vậy, hãy cố gắng thật nhiều nhé!

Ngoài ra, có một vài nguyên tắc mà bạn nên tuân theo để khiến việc học trở nên dễ dàng hơn:

  • Thường xuyên trau dồi vốn từ vựng của mình( nên học theo các cụm từ)
  • Lên kế hoạch học tập hiệu quả và thực hiện chúng
  • Nên nghe nhiều hơn và nói theo những cách nói của người bản xứ, giọng điệu lên xuống trong câu.
  • Nên lặp lại một chủ đề, cụm từ, câu nào đó nhiều lần nếu có cơ hội.
  • Học ngữ pháp thụ động qua việc tự kể lại một chủ đề nào đó theo nhiều mốc thời gian.
  • Đọc những cuốn sách có ngôn ngữ đơn giản (sách cho trẻ em).
  • Nói to và rõ những gì muốn nói. Đừng ngại mắc lỗi.

Kết

Trên đây là những chia sẻ của mình về việc học và tầm quan trọng của tiếng Anh đối với sinh viên CNTT. Chúc các bạn thành công với những dự định của mình.

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/sinh-vien-cong-nghe-co-can-gioi-tieng-anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.