post-image

Front-end Hay Back-end, Lựa Chọn Nào Ổn Hơn?

Tin tức

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Thời nay, trong một công ty vừa hoặc lớn, có rất nhiều vai trò khác tham gia vào phát triển web. Nhưng hầu hết trong phần còn lại, thường sẽ có hai loại lập trình viên: một cho front end và một cho backend.

Vậy lựa chọn làm lập trình viên (LTV) front end hay backend như thế nào? Cần có hiểu biết về kiến thức gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Designer

LTV frontend không phải là một nhà thiết kế. Đây là một quan niệm sai lầm. Nhà thiết kế là người chuyên vẽ thiết kế. Nhà thiết kế phải cung cấp thiết kế cuối cùng dưới dạng định dạng hình ảnh, đồng thời cung cấp phần còn lại của các yếu tố đồ họa của trang web.

Nếu trang web phải thay đổi giữa các thiết bị khác nhau (sử dụng responsive design), designer cũng chịu trách nhiệm thiết kế các phiên bản khác nhau của web.

LTV Front-end

Front end là mọi thứ liên quan đến giao diện người dùng và các tương tác. Điều này bao gồm HTML là ngôn ngữ để trình bày thông tin, CSS là ngôn ngữ để tạo kiểu thông tin đó và JavaScript là ngôn ngữ cho các tương tác.

Để làm cho công việc dễ dàng hơn, các LTV front end thường sử dụng một số loại framework CSS. 

Nếu ứng dụng cung cấp API, phương pháp phổ biến là sử dụng framwork JavaScript để triển khai tất cả các templates, để phần backend chỉ giao tiếp với giao diện người dùng thông qua API. Các framework JavaScript này có các methods để mô-đun hóa code, vì vậy việc bảo trì dễ dàng hơn. Ví dụ các framework phổ biến là Angular, React, Vue, v.v.

Nếu bạn muốn sử dụng hệ thống template của framework backend, thì LTV front end phải thích ứng với ngôn ngữ được chọn để viết các templates. Nhưng nếu bạn chỉ muốn sử dụng backend làm API, thì các template đó phải được triển khai trong phần giao diện người dùng.

Tóm lại, một LTV front end phải biết về cơ bản HTML, CSS và JavaScript, những thứ sau ngày càng cần thiết. Từ thời điểm này, rất nhiều công cụ và framework có sẵn để giúp công việc trở nên dễ dàng hơn, mặc dù lúc đầu bạn sẽ phải trải qua một chặng đường học tập và nghiên cứu khá vất vả đấy.

LTV Backend

Backend là những gì bạn không thể nhìn thấy trực tiếp trong trình duyệt. Nó là việc xử lý thông tin, dữ liệu và chuẩn bị ở chế độ nền.

Để thực hiện công việc dễ dàng, người ta thường sử dụng frameworks. Đối với Ruby, frameworks phổ biến nhất là Ruby on Rails, cung cấp một mẫu MVC. V ở đây là nơi backend có thể chồng lên frontend, như chúng ta đã thấy trước đây với các templates.

Nhưng nếu ứng dụng phải cung cấp một API đơn giản, thì có những framework nhỏ thú vị như Sinatra, cho phép bạn triển khai bộ điều khiển và định tuyến trong một file duy nhất.

LTV backend thường phải phụ trách cơ sở dữ liệu, có thể là cơ sở dữ liệu quan hệ (chẳng hạn như PostgreSQL) hoặc hướng tài liệu (chẳng hạn như MongoDB). Loại thứ hai còn được gọi là NoSQL. Khi một cơ sở dữ liệu đủ lớn để trở thành cốt lõi của công ty, sẽ có các vị trí đặc thù như: người quản trị cơ sở dữ liệu.

Cuối cùng, ứng dụng phải được chuyển đến máy chủ. Ngoại trừ các công nghệ web của Microsoft, phần còn lại sử dụng máy chủ Linux, do đó, LTV backend cần phải có kiến ​​thức để thiết lập và tối ưu hóa hệ điều hành này. Vì vậy, với sự trợ giúp của một công cụ triển khai (như Capistrano), chỉ những thay đổi được chuyển giao.

Kết luận

Khi bạn bắt đầu tìm hiểu về phát triển web, bạn cần phải rõ ràng nên tập trung vào vị trí nào, bởi vì cả backend và frontend đều là những mảng rất rộng và nhiều thứ cần học hỏi.

Nếu bạn thích front-end và cảm thấy thoải mái khi sử dụng HTML, CSS và JS, thì front end đích thị là lĩnh vực của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng JavaScript là thứ bắt buộc, vì bạn sẽ sử dụng nó trong tất cả các loại công cụ và framework. Hãy nhớ rằng LTV front end không phải là một nhà thiết kế.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc với cơ sở dữ liệu và phục vụ các request, backend là dành cho bạn. 

Hãy cân nhắc thật kỹ với lựa chọn của mình.

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/fron-end-hay-back-end-chon-cai-nao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.