post-image

9 lý do bạn nên trang bị một chút kiến thức về HTML và CSS

Tin tức

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đi nghe lại nhiều lần rằng mọi người nên học lập trình phải không? Đồng ý là như vậy! Nhưng với vai trò một nhà văn, nhân viên tiếp thị, nhân viên ngân hàng, chuyên gia tài chính hoặc nhân viên của các tổ chức phi lợi nhuận, có lẽ bạn chẳng bao giờ phải quan tâm đến lập trình. Vậy thì tại sao lại nên học lập trình?

Vâng, chính vì điều này mà hôm nay HocPHP sẽ nói cho bạn biết tại sao bạn nên thay đổi suy nghĩ đó, một chút kiến thức về HTML hay CSS rất có thể sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho sự nghiệp của bạn. Ở thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, những hiều biết về lập trình có thể có ích với bất kỳ công việc nào – không chỉ dành cho các trợ lý sản xuất và các nhà thiết kế in ấn – cho dù bạn đang là một chủ doanh nghiệp nhỏ, quản lý sale, một nhà tổ chức sự kiện hay thậm chí là một ảo thuật gia, thì bạn cũng có thể hưởng lợi từ một số kỹ năng HTML và CSS cơ bản.

Tổng hợp 200+ tài liệu, sách, bài thực hành, video hướng dẫn lập trình… từ cơ bản đến nâng cao

Điều này nghe có vẻ quá đúng phải không nào? Nếu bạn còn nghi ngờ điều gì thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 9 ví dụ để chứng minh điều đó.

9 lý do bạn nên trang bị một chút kiến thức về HTML và CSS

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua để biết chính xác HTML và CSS là gì. Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu là HTML và CSS là nền tảng của web.

  • HTML – viết tắt của HyperText Markup Language (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) – là cầu nối giao tiếp giữa người dùng và trình duyệt, giúp trình duyệt hiểu được cách thức hiển thị trang web. Vì vậy, bằng cách sử dụng HTML, người dùng có thể xác định tiêu đề, đoạn văn bản, link liên kết, hình ảnh và nhiều hơn nữa.
  • CSS – viết tắt của Cascading Style Sheets (tập tin định dạng theo tầng) – là ngôn ngữ giúp trình duyệt hiểu được các thiết lập định dạng và bố cục cho trang web. Nói cách khác, CSS là công cụ mà lập trình viên dùng để làm cho các website trông đẹp hơn với các font chữ ưa thích, màu sắc phong phú, hình nền bắt mắt và thậm chí cả các hiệu ứng chuyển động 3D.

Khá dễ hiểu phải không nào? Nhưng có lẽ bạn vẫn thắc mắc: “Làm thế nào để bạn có thể áp dụng những ngôn ngữ lập trình này vào công việc của mình?”. Vậy thì dưới đây là một vài điều tuyệt vời bạn có thể làm được chỉ với một vài dòng mã của hai loại ngôn ngữ dễ học này. Hãy tin tôi đi, một chút kiến thức này sẽ rất hữu ích dành cho bạn.

Dưới đây là 9 điều bạn có thể làm với kỹ năng HTML và CSS của mình:

1. Thiết kế một email bắt mắt dành cho khách hàng

Thiết kế một email bắt mắt dành cho khách hàng

Email – thư điện tử, được xem là một trong những công cụ marketing online hữu hiệu trong thời đại công nghệ thông tin. Và bạn có thể tạo ra một email khiến khách hàng thực sự muốn đọc bằng cách sắp xếp và tạo điểm nhấn cho bức thư của mình, nhờ sử dụng các công cụ thiết kế HTML và CSS có sẵn ở hầu hết các dịch vụ email marketing.

2. Tạo một bản thư tin tuyệt đẹp cho công ty

Tạo một bản thư tin tuyệt đẹp cho công ty

Sau khi bạn đã gây ấn tượng với những email thư điện tử bắt mắt ở trên, hãy nâng lên bước tiếp theo với một mẫu bản thư tin (newsletter – 1 trong 6 định dạng thường thấy trong dịch vụ email marketing). HTMLCSS sẽ là vũ khí bí mật giúp bạn cài đặt và tùy chỉnh mẫu bảng tin để phù hợp hơn với thương hiệu và phong cách của công ty mình.

3. Tinh chỉnh trang web WordPress của công ty

Tinh chỉnh trang web WordPress của công ty

Có rất nhiều trang web của các công ty được xây dựng trên nền tảng WordPress và đây là một tin tốt lành đối với những ai biết một chút kiến thức về HTML và CSS, bởi vì bạn có thể sử dụng chúng để thêm hoặc thay đổi một vài nội dung trên trang web của công ty. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không cần phải chờ đợi nhóm lập trình web cập nhật lịch làm việc của công ty trên website nữa.

4. Chỉ dẫn cho đồng nghiệp (hoặc thậm chí là sếp) một vài mẹo

Chỉ dẫn cho đồng nghiệp (hoặc thậm chí là sếp) một vài mẹo

Sẽ ra sao nếu bạn chia sẻ một vài thủ thuật HTML và CSS với các đồng nghiệp (hoặc thậm chí là cấp trên), và rồi mọi người trong nhóm của bạn có thể cập nhật hay cải thiện trang web, email và bảng tin? Hiệu suất công việc chắc chắn sẽ tăng và bạn sẽ nhận được sự thán phục từ đồng nghiệp, hay thậm chí cấp trên của mình.

5. Khiến cho đội ngũ kỹ thuật ngưỡng mộ bạn

Khiến cho đội ngũ kỹ thuật ngưỡng mộ bạn

Các kỹ thuật viên trong công ty sẽ rất biết ơn nếu bạn có thể hiểu được các gợi ý, dù rất đơn giản về HTML và CSS. Khi đó, bạn sẽ biết cách làm thế nào để nói với họ những gì cần thay đổi trên trang web của công ty, giúp tiết kiệm thời gian và phần nào thấu hiểu được những khó khăn mà các kỹ thuật viên phải đối mặt hàng ngày, thay vì cứ nói một cách mơ hồ về tất cả mọi thứ kiểu “ù ù cạc cạc” khó hiểu.

6. Thể hiện kỹ năng với một blog Tumblr hoàn chỉnh

Thể hiện kỹ năng với một blog Tumblr hoàn chỉnh

Nếu bạn muốn biến niềm đam mê lập trình thành nghề nghiệp chính của mình? Thật dễ dàng, hãy thiết lập một blog Tumblr (nền tảng tiểu blog và mạng xã hội được thành lập bởi David Karp và thuộc sở hữu của Yahoo! Inc) với mục đích khoe những tấm hình tự chụp, hay giới thiệu các dự án thiết kế đồ họa của mình với mọi người, thậm chí là các nhà tuyển dụng.

Tumblr cho phép người sử dụng đăng tải nội dung đa phương tiện và những nội dung khác dưới dạng blog. Người dùng có thể theo dõi các blog của người dùng khác, cũng như làm cho blog của họ mang tính riêng tư. Nếu muốn gửi một sản phẩm thiết kế đồ họa tới nhà tuyển dụng, bạn có thể thực hiện cách này! Chỉ cần một chút kiến thức về HTML và CSS là đã có thể lấy một mẫu Tumblr để tạo ra một sản phẩm tuyệt đẹp rồi.

7. Tạo một trang sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp

Tạo một trang sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp

Hãy thực sự thể hiện sức sáng tạo bằng cách tự lập trình cuộc sống ảo của bạn từ đầu cho đến cuối. Có thể điều này nghe hơi khó khăn, nhưng thực ra việc tạo một trang web đơn giản mà đẹp mắt có thể dễ đến mức đáng ngạc nhiên, với những kiến thức cơ bản về HTML và CSS. Và bạn có thể làm cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thực sự ấn tượng khi nói rằng mình đã tự làm tất cả những việc đó.

8. Nâng kỹ năng thiết kế của bạn lên một tầm cao mới

Nâng kỹ năng thiết kế của bạn lên một tầm cao mới

Nếu bạn đã sẵn sàng để trở thành một “phù thủy” về Photoshop và có thể tạo ra một số mockup (những mô hình thu nhỏ) ấn tượng trên trang web của mình. Việc có thêm một số kỹ năng HTML và CSS giúp bạn biến những mockup đó thành các trang web thực tế. Bạn có thể trở thành “unicorn – của hiếm” (một nhà thiết kế biết lập trình) mà nhiều công ty đang khao khát tuyển dụng hiện nay.

9. Bắt đầu học thêm – và kiếm thêm tiền!

Bắt đầu học thêm – và kiếm thêm tiền!

Như đầu bài viết đã nêu, HTML và CSS là nền tảng của các trang web. Vì vậy, chúng cũng là nền tảng để đưa những kỹ năng công nghệ của bạn lên một tầm cao mới. Học về những thứ cơ bản này sẽ giúp cho việc học những ngôn ngữ lập trình khác (như JavaScript, Ruby hay PHP) dễ dàng hơn nhiều. Và nếu bạn càng biết nhiều thì cơ hội nghề nghiệp sẽ càng đến nhiều bấy nhiêu.

Nguồn: https://quantrimang.com/9-ly-do-ban-nen-trang-bi-mot-chut-kien-thuc-ve-html-va-css-142825

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.