post-image

3 Khác Biệt Giữa Senior Dev Và Junior Dev

Tin tức

Một trong những lầm tưởng lớn nhất trong ngành Công nghiệp Phần mềm là cho rằng thâm niên, cấp bậc và đãi ngộ tỷ lệ thuận với số năm kinh nghiệm. Nhưng thật ra, tất cả phụ thuộc vào kỹ năng và thái độ của bạn.

Có những Senior Dev (SD) sở hữu mức lương và vị trí đáng nể ở tuổi còn rất trẻ, trong khi vô số người làm tới làm lui vẫn chỉ dậm chân ở vị trí Junior Dev (JD). Điều này không có nghĩa Senior phải là chuyên gia về mọi thứ, nhưng tôi khá chắc rằng SD thì luôn có kỹ năng cao hơn nhiều so với các JD trên rất nhiều phương diện.

Hãy bắt đầu với điều rõ ràng nhất.

1. Khả năng viết code

Khi bạn là một JD, suy nghĩ đầu tiên của bạn khi được giao một nhiệm vụ mới là tạo ấn tượng ban đầu nhanh chóng. Ngay sau khi bạn được giao một nhiệm vụ, bạn bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn có thể làm để hoàn thành nhiệm vụ và giao lại cho QA.

Điều đó sẽ cho cả nhóm thấy rằng bạn nhanh nhẹn và thông minh, nhưng QA có thể lại không.

Sự khác biệt đầu tiên giữa một JD và một SD là trong khi các junior nhanh chóng nhảy vào code – điều có thể dẫn đến nhiều bug và sự phụ thuộc về sau, thì các senior luôn dành một khoảng thời gian đáng kể để lên kế hoạch trước khi gõ phím. Bởi thuận lợi thì không sao, nhưng giả như xảy ra các trường hợp ngoài ý muốn như không có dữ liệu, nếu không có internet, v.v…, thì việc có một kế hoạch trước sẽ giúp cả team vẫn có thể làm việc mà không bị rối tung lên.

Tips hay cho Junior Dev:

Tốn thêm vài tiếng hay nửa ngày để hoàn thành 1 công việc không chứng minh bạn kém cỏi hay gì cả, vậy nên trước khi bắt đầu code, hay lên kế hoạch, đặt mình vào vị trí user để suy nghĩ và cân nhắc kĩ những gì chuẩn bị code. Có được cái nhìn toàn cảnh chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn là lo lắng về 90 phút thêm mà bạn đã thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ.

2. Khả năng đơn giản hóa

Đây có lẽ là một trong những điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa một Senior và một Junior Dev. Các Junior Dev có xu hướng viết code kiểu “ngầu ngầu” để gây ấn tượng và đôi khi khiến code trở nên phức tạp, khó hiểu. Máy tính thì dễ rồi, dù bạn code khó hiểu thì nó vẫn đọc và xử lý được. Nhưng con người thì khác. Viết code phức tạp sẽ khiến đồng đội và những người tiếp quản sau này mất thêm cả tá thời gian.

Các SD biết cách làm cho code dễ đọc đối với ngay cả những dev mới vào nghề, để sau này không phải mất thời gian giải thích về code, họ khiến code tự giải thích, dễ hiểu và dễ đọc!

Tips hay cho Junior Dev:

Bất kỳ ai tham gia dự án và có một số thông tin cơ bản đều nên có thể hiểu được code viết gì. Vì thế, bạn nên code rõ ràng hơn, không lồng code vào những nơi không cần thiết và thêm comment. Các comment sẽ giúp chính bạn và người khác hiểu code nhanh hơn ngay cả khi một lỗi bất ngờ tự xuất hiện 6 tháng sau.

3. Luôn sẵn sàng với thử thách mới

Đã qua lâu rồi cái thời mà mọi người sẽ làm cùng một công việc trong nhiều năm rồi dắt tay nhau về hưu để ở bên gia đình. Trong ngành công nghiệp luôn thay đổi nhanh chóng này, bạn được yêu cầu cởi mở để làm việc với nhiều dự án và nhiều công nghệ.

Yêu cầu một junior dev chuyển sang một ngôn ngữ lập trình khác có thể khiến họ lo lắng đổ mồ hôi. Họ bắt đầu lo lắng về việc bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào và nên dành bao nhiêu thời gian để học một điều gì đó mới.

Nhưng các senior dev thì khác, họ có thể sẵn sàng lao vào việc ngay khi được giao, hoặc mất vài ngày hay vài tuần để chuẩn bị tùy theo mức độ yêu cầu. Các SD hiểu rằng mặc dù các ngôn ngữ đến và đi, các nguyên tắc cơ bản của lập trình vẫn như cũ. Điều này giúp họ học và chuyển đổi ngôn ngữ nhanh hơn các junior.

Tips hay cho Junior Dev:

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các JD mắc phải là nghĩ rằng cần phải ngẫm nghĩ ngâm cứu mọi thứ trước khi sử dụng. Trên thực tế, điều này khiến họ mất rất nhiều thời gian và gây ra sự chậm trễ không đáng có. Bạn không thể biết được mọi thứ đâu. Thay vào đó, bạn nên bắt đầu với những điều cơ bản, thực hiện một vài hướng dẫn và phần còn lại, hãy đối phó với nó khi và khi thử thách xảy ra.

Ai cũng đều đã từng là junior, ngay cả những lập trình viên vĩ đại nhất. Niềm đam mê và mong muốn của bản thân sẽ giúp bạn tiến lên mỗi ngày. Bạn học được từ những sai lầm của mình

Chúc các bạn múa phím vui vẻ!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/3-khac-biet-giua-senior-va-junior-dev

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.