post-image

Tại sao phải CLEAN CODE trong lập trình?

Tổng quan

Thế giới lập trình vô cùng rộng lớn, với rất nhiều kiến thức và các thủ thuật khác nhau chờ các lập trình viên khám phá, đặc biệt là những ai vừa mới bắt đầu ngành này. Một trong những thủ thuật mà bất kỳ coder nào cũng nên biết là Clean code.

Nhìn hình ảnh dưới đây, bạn thấy thế nào? Trông rất giống 1 “đống rác” đúng không? Nó cũng tượng trưng cho việc code không được tối ưu, không thể đọc, khó thay đổi, khó mở rộng và bảo trì. Vì vậy chúng ta cần phải biết thủ thuật này. Vậy Clean code là gì? Tại sao nên sử dụng Clean code trong lập trình?

Trong thế giới lập trình có rất nhiều kiến thức, nhiều thông tin khác nhau cần tìm hiểu và nắm bắt. Có thể hiểu một cách đầy đủ và chính xác mọi kiến thức cần thiết mới giúp chúng ta dần trở thành một lập trình viên giỏi. Tìm hiểu Clean code là gì, hay lý do cần Clean code trong lập trình chính là một trong số nhiều những thông tin không thể bỏ qua.

Clean Code là gì?

Clean Code là một thuật ngữ có nguồn gốc từ phát triển phần mềm dùng để đề cập đến việc triển khai code một cách rõ ràng, dễ hiểu, có tính logic, dễ theo dõi, và có kỷ luật. Mục tiêu chính của Clean code là giúp quá trình sản xuất phần mềm trở nên hiệu quả hơn cũng như để tối ưu hóa khi viết code (có thể đọc, thay đổi, mở rộng và bảo trì).

clean-code-la-gi

Đặc điểm của Clean code

Dễ đọc và dễ hiểu

Clean code phải dễ đọc, dễ hiểu, tránh gây hiểu lầm cho người đọc về mục đích hoặc ý nghĩa. Cụ thể, code phải giúp người đọc dễ hiểu qua những khía cạnh sau:

 • Phương thức vận hành của toàn bộ ứng dụng
 • Có sự tương tác giữa các object
 • Vai trò và chức năng của class
 • Chức năng của tất cả các method
 • Mục đích hoạt động của mỗi expression và biến

Dễ thay đổi

Clean code là làm cho code trở nên dễ mở rộng, có thể tái cấu trúc và sửa lỗi trong codebase. Hiểu đơn giản là khi bạn thực hiện thay đổi trên code thì chức năng gốc vẫn không bị thay đổi. Để làm được điều đó, code phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

 • Class và method phải được khai báo gần, nhỏ và chỉ đảm nhiệm một chức năng duy nhất
 • Class phải có open API rõ ràng, ngắn gọn
 • Chức năng của class và method được hoạt động bình thường và có thể dự đoán được
 • Dễ dàng kiểm thử code đã có sẵn hoặc dễ viết test case của component testing
 • Người đọc có thể hiểu được và thay đổi test một cách đơn giản

Tại sao Clean code lại quan trọng trong lập trình?

Làm việc nhóm

Có rất nhiều code không được viết hoàn hảo, chúng hoàn toàn có thể được sửa đổi theo thời hạn để khi thiết yếu vẫn hoàn toàn có thể sử dụng cho nhiều dự án Bất Động Sản. Rất hoàn toàn có thể, bạn không phải là người duy nhất cần hiểu những dòng code đó, thế cho nên, code cần phải rõ ràng và sạch để những người khác hiểu và thao tác hiệu suất cao hơn.

Tái sử dụng nhiều lần

Code của bạn càng sạch, bạn càng có nhiều năng lực tái sử dụng và không mất thêm thời hạn để viết lại. Viết code rõ ràng giúp bạn trở thành một lập trình viên hiệu suất cao hơn. Ngoài ra, Clean code cũng giúp bảo dưỡng thuận tiện và nhanh gọn hơn.

Giúp bạn tăng thêm độ tự tin

Viết code rõ ràng sẽ được cho phép bạn tạo ra nhiều code chất lượng, điều này khiến bạn tự hào và hoàn toàn có thể san sẻ với nhóm của mình, giúp họ thao tác trên đó thuận tiện hơn.

Dễ đọc và dễ gỡ lỗi

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang dành hầu hết thời hạn để viết code thì bạn đã nhầm. Thực tế, bạn dành nhiều thời hạn hơn để đọc, phát hiện yếu tố, tìm ra lỗi và tìm cách xử lý chúng. Clean code sẽ giúp cho tổng thể những việc làm đó trở nên đơn thuần hơn.
Ngoài ra, những lập trình viên mới vào nhóm cũng cần phải hiểu code thì mới hoàn toàn có thể tham gia vào dự án Bất Động Sản. Với bộ nguyên tắc chung để code sạch, họ sẽ thuận tiện hiểu ý nghĩa của code. Từ đó, Clean code sẽ giảm thiểu rủi ro đáng tiếc xảy ra bất kỳ sai sót, lỗi hay hiểu nhầm nào.

Giúp tối ưu hóa việc bảo trì

Bảo trì ứng dụng thường không tương quan đến việc sửa lỗi. Đây là một quy trình tăng cấp ứng dụng với nhiều tính năng mới hoặc biến hóa tính năng cũ. Tuy nhiên, nếu quy trình bảo dưỡng xảy ra một vài yếu tố sẽ khiến dự án Bất Động Sản bị tăng thêm ngân sách. Bằng code sạch dễ bảo dưỡng, ứng dụng của bạn sẽ được tăng cấp, dễ đổi khác và ít tốn kém.
Đây là một trong những giá trị kinh tế tài chính tiềm ẩn Clean code mang lại. Việc làm này giúp lập trình viên hạn chế tối đa một trong những ngân sách tốn kém nhất của dự án Bất Động Sản ứng dụng.

Xây dựng một bộ quy tắc chung

Một bộ quy tắc chung về code là một nhu yếu bắt buộc và so với những công ty chuyên phong cách thiết kế ứng dụng, nhất là khi tăng trưởng mẫu sản phẩm cung ứng theo nhu yếu của người mua. Mỗi thành viên trong doanh nghiệp tham gia tăng trưởng một dự án Bất Động Sản hoàn toàn có thể tuân thủ theo quy tắc, một tiêu chuẩn chung thì mẫu sản phẩm khi triển khai xong sẽ bảo vệ chất lượng, nhanh gọn, ít xảy ra lỗi, thuận tiện trong bảo dưỡng, duy trì hoạt động giải trí không thay đổi.

Yếu tố chính ảnh hưởng tới Clean code

writing clean code

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới Clean code. Tuy nhiên trong đó thì cơ bản và tiêu biểu nhất chính là:

 • Định danh: Yêu cầu với biến, hàm, lớp hay package phải súc tích, đơn giản, dễ hiểu và thể hiện được ý nghĩa. Tuyệt đối không sử dụng những tên chung chung, khó hiểu hay dễ gây hiểu lầm.
 • Hàm: Yêu cầu đối với hàm khi đặt không quá dài, không làm nhiều nhiệm vụ khác nhau, và không có quá nhiều tham số. Đặc biệt, không nên quá lạm dụng ghi chú và sử dụng ghi chú không đúng mục đích.
 • Định dạng mã nguồn – Format: đây chính là các khoảng cách lùi đầu dòng.
 • Thiết kế và kiến trúc tồi: nó khiến quá trình mở rộng hay thay đổi theo yêu cầu thực tế gặp nhiều khó khăn.
 • Thiếu đi các bản kiểm thử: nó ảnh hưởng tới việc không đảm bảo được độ ổn định, chất lượng của mã nguồn.

Tổng kết

Clean code có những vai trò, ý nghĩa quan trọng trong phát triển dự án, phát triển phần mềm. Việc tìm hiểu những thông tin, có kiến thức về Clean code đồng thời áp dụng thích hợp giúp phát triển sản phẩm của từng nhóm, từng doanh nghiệp được thực hiện tốt, hiệu quả, thống nhất và được đánh giá cao ở sự chuyên nghiệp.

Nếu bạn là người mới mở màn, thứ nhất hãy xem xét đọc những quyển sách quá nặng về Clean Code như Code Complete mà hãy tập những thói quen trước khi làm điều này. Code Complete tập trung chuyên sâu vào những hướng dẫn viết mã cấp cao hơn và tiến trình tăng trưởng ứng dụng hoàn hảo. Nhiều lập trình mới mới sẽ khó hiểu hoặc khó vận dụng vào lập trình của họ. Chúc bạn học tốt!

Xem thêm:

Nguồn video: CodeGym

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.