phpMyAdmin là gì?

Tổng quan

Khi sử dụng cPanel, bạn sẽ cần một phần mềm khác để có thể quản lý cơ sở dữ liệu tốt nhất. Trong những phần mềm quản trị cơ sở tốt nhất, PhpMyAdmin là một trong những phần mềm tốt nhất và hoàn toàn miễn phí bạn nên sử dụng. Vậy PhpMyAdmin là gì? Cách sử dụng PhpMyAdmin ra sao? Tại sao nên sử dụng PhpMyAdmin, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

phpMyAdmin là gì?

phpMyAdmin là một công cụ nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ PHP. Vai trò của nó là giúp người dùng quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) của MySQL, được thực hiện thông qua một trình duyệt web.

Đây là công cụ quản trị MySQL phổ biến nhất, được sử dụng bởi hàng triệu người dùng khác nhau trên toàn thế giới. Đặc biệt, phpMyAdmin là lựa chọn hàng đầu của những nhà quản trị cơ sở dữ liệu, database và administrator.

Điểm đặc trưng của phpMyAdmin MySQL

Thay vì sử dụng giao diện cửa số dòng lệnh, phpMyAdmin có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau. Như tạo, cập nhật, sửa đổi hoặc tiến hành xóa bỏ cơ sở dữu liệu. Các bảng, bản ghi, thực hiện báo cáo SQL hay tác vụ phân quyền quản lý người dùng cũng có thể được hoàn tất một cách nhanh chóng.

Tính năng chung của phpMyAdmin là gì?

Một số tính năng chung thường được sử dụng trên phpMyAdmin:

  • Quản lý user(người dùng): thêm, xóa, sửa(phân quyền).
  •  Quản lý cơ sở dữ liệu: tạo mới, xóa, sửa, thêm bảng, hàng, trường, tìm kiếm đối tượng.
  • Nhập xuất dữ liệu(Import/Export): hỗ trợ các định dạng SQL, XML và CSV.
  • Thực hiện các truy vấn MySQL, giám sát quá trình và theo dõi.
  •  Sao lưu và khôi phục(Backup/Restore): Thao tác thủ công.

Sử dụng PhpMyAdmin có ưu điểm gì?

Tăng hiệu quả công tác quản lý cơ sở dữ liệu

phpMyAdmin không chỉ được xem là một công cụ hoàn hảo để duyệt cơ sở dữ liệu, thực hiện truy vấn SQL, quản lý các đặc quyền người dùng, mà còn được coi là một công cụ quản trị đầy đủ tính năng.

Sử dụng PhpMyAdmin, bạn vừa có thể làm việc với một đối tượng, vừa xử lý các tình huống bất ngờ nảy sinh (ví dụ: SQL injection, lỗi người dùng và các trường hợp database corruption khác). Đặc biệt, phần mềm có khả năng sao lưu MySQL tự động.

Cộng đồng hỗ trợ rộng lớn

Với tính chất là một mã nguồn mở, PhpMyAdmin được phát triển bởi cộng đồng các lập trình viên trên toàn cầu. Do đó, ai biết lập trình đều có thể đóng góp mã lệnh của mình.

Đa ngôn ngữ

Phần mềm hiện có sẵn trong 64 ngôn ngữ khác nhau, được duy trì bởi The PhpMyAdmin Project.

Và một trong những điều tốt nhất của phpMyAdmin đó chính là hoàn toàn miễn phí!

Hạn chế

Chính vì PhpMyAdmin là một mã nguồn mở nên cũng có một số hạn chế nhất định về bảo mật. Tuy nhiên phiên bản PhpMyAdmin hiện tại đã được khắc phục tạm thời lỗi này. Dù vậy, để tránh rủi ro, tốt nhất bạn cũng nên hạn chế truy cập vào địa chỉ URL của PhpMyAdmin từ những địa chỉ IP cố định.

Hạn chế thứ 2 chính là sao lưu dữ liệu chưa tốt, chức năng export/import còn một số thiếu sót:

  • Lập kế hoạch (Scheduling): không thể tự động xuất database data.
  • Hỗ trợ lưu trữ phương tiện truyền thông (Storage media support): Với tính chất là một phần mềm dựa trên web, PhpMyAdmin chỉ kết nối với bạn thông qua trình duyệt: bạn chỉ có thể lưu các bản sao lưu vào các local drive có sẵn trên hệ thống của mình bằng hộp thoại Save As… của trình duyệt.
  • Nén, mã hóa và các tùy chọn khác: Các tệp được xuất bằng PhpMyAdmin được lưu dưới dạng text files phổ biến, không cần xử lý thêm. Lưu trữ ở dạng ban đầu không chỉ không an toàn mà còn chiếm dung lượng đĩa rất lớn.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về PhpMyAdmin là gì cũng như cách để sử dụng PhpMyAdmin cơ bản. Chúc bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.