post-image

PHP-FPM là gì?

Tổng quan

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phát triển và được nhiều người lựa chọn. Rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho thuê Server đã tích hợp PHP-FPM vào Server của mình. Việc làm này nhằm mục đích tăng khả năng bảo mật, tạo sự ổn định và nâng cao hiệu suất cho Website. Hãy cùng Nhân Hòa tìm hiểu PHP-FPM là gì và ưu nhược điểm của nó như thế nào nhé!

PHP-FPM là gì?

PHP-FPM viết tắt của FastCGI Process Manager là chương trình có chức năng phiên dịch PHP khi chạy trang web cho web serverPHP-FPM được hình thành dựa trên sự mở rộng của CGI và hiện đang được đông đảo người dùng lựa chọn. Chức năng của PHP-FPM là gì?

PHP-FPM là một chương trình có tính năng phiên dịch PHP khi chạy Website cho Server. PHP-FPM được phát triển dựa trên việc mở rộng CGI. PHP-FPM có khả năng tối ưu quá trình xử lý thông tin của web server và hỗ trợ xử lý thông tin nhanh nhất từ các Website khác nhau, trong cùng một khoảng thời gian. PHP-FPM được đông đảo người dùng lựa chọn bởi tốc độ xử lý PHP script nhanh, tăng lượng truy cập và khả năng tối ưu hóa cho những website có kích thước lớn.

Ưu điểm của PHP-FPM là gì?

Tính năng vượt trội nhất của FastCGI là hiệu suất cao, sự ổn định và tính bảo mật cao hơn nhiều so với CGI. Phần mềm này có thể chạy PHP Script dưới quyền sở hữu PHP Scripts đó.

Ngoài ra, một ưu điểm khác khiến FastCGI ngày càng được sử dụng rộng rãi là khai thác rất ít tài nguyên CPU khi chạy chương trình. Vì vậy, FastCGI giúp tốc độ tải trang nhanh hơn, việc truy cập của người dùng trở nên dễ dàng, từ đó lưu lượng truy cập trang web sẽ tăng cao hơn.

Nhược điểm của PHP-FPM là gì?

Tuy nhiên, phần mềm này cũng có một khuyết điểm khá lớn chính là tiêu tốn dung lượng bộ RAM. Tuy nhiên, những lợi ích vượt trội mà phần mềm này mang lại là không thể phủ nhận, do đó nếu người dùng có nhu cầu tạo ra một trang web có tốc độ tải cực nhanh cùng tính bảo mật cao, lại ít tốn tài nguyên CPU thì FastCGI chính là một sự lựa chọn hàng đầu.

Các loại PHP Handler khác

– DSO là gì?

DSO được biết như là mod_php và là một phiên bản cấu hình cũ của PHP Handler. Tuy nhiên DSO lại là Handler nhanh nhất. Nó chạy PHP như một Apache Module. Điều đó có nghĩa là các PHP Script sẽ chạy dưới quyền của Apache user. Đó là user ‘nobody’.

Nhược điểm của DSO:

Tất cả file được tạo ra từ PHP script sẽ được sở hữu bởi user ‘nobody’. Nó sẽ không có khả năng đọc được từ web. Điều này khá phổ biến với người dùng WordPress. Nếu họ dùng tính năng upload file thông qua WordPress Interface hay dùng tính năng auto update thì sẽ bị fail với DSO.Vấn đề bảo mật: Điều này nằm ở việc tạo file sẽ dưới danh nghĩa người dùng ‘nobody’. Sẽ ra sao nếu một hacker tìm được một lỗ hổng trong PHP script? Họ có thể thực thi một file cùng một quyền hạn như những file hệ thống mà được đánh dấu sở hữu là ‘nobody’. Điều này làm hacker có khả năng chỉnh sửa các file hệ thống khác. Để chống lại điều này thì phải thường xuyên update PHP lên các phiên bản mới nhất.

Các loại PHP Handler khác

– SuPHP là gì?

Ưu điểm của suPHP:

Khi bạn sử dụng công cụ upload file lên website của bạn, các file này sẽ được phân đúng quyền hạn của user đó. Upload và một vài tính năng khác của WordPress không hoạt động nếu không sử dụng suPHP hoặc FastCGI SuPHP cũng cung cấp một lợi thế bảo mật hơn là DSO hay CGI. Tất cả những PHP Scripts không thuộc một user cụ thể nào đó sẽ không thể thực thi được. Hoặc user này sẽ không thể nào thực thi được các PHP Scripts của user khác. Khi một tài khoản nào đó bị đánh cắp, các scripts cũng không thể nào lây lan sang các tài khoản khác được.

Nhược điểm của suPHP:

Sử dụng CPU cao.Bạn không thể sử dụng Opcode Cache (như xCache) với suPHP.Khi sử dụng suPHP nếu CPU load cao bạn có thể chuyển lại dùng DSO hoặc FastCGI.

Tổng kết

Trên đây là lý thuyết về PHP-FPM là gì? Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.