post-image

Phần mềm PhpStorm

Tổng quan

Phần mềm PhpStorm

PhpStorm là công cụ mạnh mẽ và giúp ích rất nhiều cho công việc của lập trình viên PHP. Bạn có thể dùng 1 số IDE khác như Netbeans hoặc dùng TextEditor như Sublime để hoàn thành công việc của mình, nhưng với những dự án lớn và phức tạp, PhpStorm là 1 công cụ tuyệt vời để giúp bạn hoàn thành dự án của mình đỡ khổ hơn. Và vì là 1 công cụ mạnh mẽ nên PhpStorm có rất nhiều tính năng được tích hợp kèm theo, ở bài viết này mình nêu 1 số tính năng bạn nên biết để tinh chỉnh và tận dụng tối đa khả năng của PhpStorm.

PhpStorm được sử dụng chủ yếu bởi các nhà phát triển web, những người cần những công cụ thích hợp để chỉnh sửa PHP, HTML, CSS, JavaScript và các tập tin XML.

PhpStorm giúp người dùng tạo và chỉnh sửa mã nguồn bất kể ngôn ngữ lập trình mà họ đang sử dụng. Như bất kỳ trình soạn thảo IDE khác, nó đi kèm với các tính năng cơ bản như đánh dấu trang, hoàn thành mã, phóng to thu nhỏ, các điểm ngắt, vv. Tuy nhiên, nó có chứa các tính năng khác nhau như các macro, phân tích mã và nhanh chóng chuyển hướng để làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn nhiều.

PhpStorm được phát triển bằng ngôn ngữ Java do đó thừa hưởng rất nhiều lợi ích từ ngôn ngữ này, phần mềm chạy rất nhanh trên Linux, thích hợp code PHP, tối ưu việc sử dụng tài nguyên,v.v…

Đặc điểm

PhpStorm là một IDE PHP thực sự ‘lấy’ mã của bạn. Nó hỗ trợ PHP 5.3 / 5.4 / 5.5 / 5.6 / 7.0 / 7.1 / 7.2, cung cấp khả năng ngăn chặn lỗi nhanh chóng, tự động hoàn thành và tái cấu trúc mã tốt nhất, gỡ lỗi cấu hình không và trình chỉnh sửa HTML, CSS và JavaScript mở rộng.

Trình chỉnh sửa mã PHP thông minh

IDE cung cấp tính năng hoàn thành mã thông minh, tô sáng cú pháp, cấu hình định dạng mã mở rộng, kiểm tra lỗi nhanh chóng, gấp mã, hỗ trợ hỗn hợp ngôn ngữ và hơn thế nữa. Tái cấu trúc tự động xử lý mã của bạn một cách cẩn thận, giúp thiết lập dự án toàn cầu một cách dễ dàng và an toàn.

Trình chỉnh sửa thực sự “lấy” mã của bạn và hiểu sâu sắc cấu trúc của nó, hỗ trợ tất cả các tính năng của ngôn ngữ PHP cho các dự án hiện đại và kế thừa. Nó cung cấp khả năng hoàn thành mã tốt nhất, tái cấu trúc, ngăn chặn lỗi nhanh chóng và hơn thế nữa.

Phân tích chất lượng mã

Hàng trăm lần kiểm tra mã xác minh mã của bạn khi bạn nhập và kiểm tra toàn bộ dự án để tìm các lỗi hoặc mùi mã có thể xảy ra. Các bản sửa lỗi nhanh cho hầu hết các lần kiểm tra giúp bạn dễ dàng sửa hoặc cải thiện mã ngay lập tức. Alt + Enter hiển thị các tùy chọn thích hợp cho mỗi lần kiểm tra.

Điều hướng và tìm kiếm mã dễ dàng

PhpStorm giúp bạn xử lý mã hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian khi làm việc với các dự án lớn. Chuyển đến một phương thức, hàm hoặc định nghĩa biến chỉ bằng một cú nhấp chuột hoặc tìm kiếm cách sử dụng của nó.

Sử dụng phím tắt

Sử dụng phím tắt là một trong những điều tất yếu dù làm việc với code editor hay IDE. Từ những phím tắt đơn giản như copy-paste đến những phím tắt phức tạp hơn. Hệ thống phím tắt của PhpStorm khá phong phú và sẽ khác nhau trên từng môi trường hệ thống. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể cá nhân hóa hệ thống này theo thói quen và nhu cầu của mỗi người. Các phím tắt hữu ích mà tôi thường sử dụng (Windows và Ubunu):

 • Ctrl+, : mở cài đặt của PhpStorm (Settings)
 • Ctrl+P: tìm kiếm file theo tên. (File)
 • Shift+Shift: tìm kiếm theo từ khóa.
 • Ctrl+E: hiển thị những file mở gần đây. (Recent Files)
 • Ctrl+J: hiển thị tên các hàm trong file. (File Structure)
 • Ctrl+D: nhân đôi dòng hiện tại. (Duplicate Line or Selection)
 • Ctr+Shift+D: hiển thị nhiều con trỏ cùng lúc trên những từ khóa giống nhau (Add Selection for Next Occurrence)
 • … Một số phím tắt trong số trên đã được tùy biến so với phím tắt mặc định của PhpStorm. Việc tùy biến này có thể được thực hiện ở mục Keymap trong phần Settings.

Vấn đề về hiệu năng của PhpStorm

PhpStorm là một IDE lý tưởng cho lập trình PHP với nhiều công cụ hữu ích. Tuy nhiên, chính vì sự đa năng này mà khiến nó trở nên nặng nề và chậm chạp. Một số cách dưới đây có thể giúp tăng quá trình khởi động và index file khi sử dụng PhpStorm:

 • Vô hiệu hóa hoặc xóa bỏ những plugin không cần thiết. Plugin là một phần quan trọng của PhpStorm. Tuy nhiên, không phải plugin nào cũng quan trọng đối với từng dự án cụ thể. Việc tạm ngưng hay xóa bỏ những plugin không liên quan đến dự án sẽ giúp tăng quá trình khởi động và sử dụng IDE.
 • Exclude những thư mục chứa file biên dịch, binary hay thư viện như node_modules, vendor, . Việc PhpStorm index những file ở các thư mục này thường là không cần thiết. PhpStorm hay bất cứ IDE nào đều thực hiện quá trình indexing file (đánh chỉ mục) khi khởi động để nhận dạng mã nguồn cho việc tra cứu và phân tích. Quá trình này chiếm phần lớn thời gian khởi động của IDE. Chính vì vậy, việc exclude (loại bỏ) những file hay thư mục kể trên khỏi quá trình indexing sẽ gia tăng đáng kể hiệu năng của IDE. Để exclude thư mục, chọn chuột phải vào tên thư mục ở cây thư mục góc bên trái. Chọn Mark Directory as -> Excluded.
 • Cấu hình JVM: PhpStorm chạy trên máy ảo Java (Java Virtual Machine – JVM). Vì vậy, có khá nhiều tùy chọn để điều chỉnh hiệu năng của IDE. Một trong số đó là gia tăng bộ nhớ cho máy ảo thông qua cài đặt ở mục Edit Custom VM Options trên menu Help.

Trên đây là 1 số tinh chỉnh và tính năng mà mọi developer đang xài PhpStorm nên biết và tận dụng để tiết kiệm thời gian khi làm việc với PHP. Chúc bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.