post-image

Lập Trình Viên Cần Biết: Nguyên Tắc Tối Ưu Hiệu Suất 80/20

Tổng quan

Nguyên tắc Pareto (80/20) giúp bạn hình thành động lực tập trung nỗ lực vào 20% yếu tố quan trọng để tạo nên sự khác biệt ở kết quả và hiệu suất , thay vì dàn trải ở 80% mà không thu lại nhiều thành quả.

Nguyên tắc Pareto là gì?

Nguyên tắc Pareto trở nên nổi tiếng với cái tên khác là Nguyên tắc 80/20, và được coi như một quy định ngầm (không phải luật bắt buộc thực hiện) mang ý nghĩa đại đa số mọi thứ trong cuộc sống không được phân phối đều nhau: Khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Châm ngôn dành cho nguyên tắc này đó là: Làm ít, được nhiều, tối ưu hiệu suất.

Nguyên tắc này có thể bao hàm tất cả các nhận định sau:

  • 20% công nhân tạo ra 80% kết quả
  • 20% khách hàng đóng góp vào 80% doanh thu
  • 20% khiếm khuyết gây ra 80% sự cố
  • 20% tính năng tạo ra 80% nhu cầu sử dụng

Khi nào thì áp dụng Nguyên tắc Pareto (80/20) trong lập trình

1. Chọn Khi Nào Làm Việc

Hầu hết các lập trình viên mà tôi biết đều mắc phải sai lầm lớn này: Họ làm việc từ 9h sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày mặc dù có nhiều giờ làm việc linh hoạt hơn. Họ cho rằng đây là cách họ có thể làm việc hiệu quả, mặc dù nhiều người trong số họ cảm thấy mệt mỏi sau 1 giờ chiều. Dưới đây là cách quy tắc 80/20 có thể giúp bạn: Hiểu rằng 80% công việc của bạn sẽ được hoàn thành trong 20% 24 giờ hàng ngày của bạn. Vì vậy, giờ làm việc hiệu quả nhất của bạn có thể là từ 5 giờ sáng đến 9 giờ sáng, hoặc từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Hãy thử áp dụng tập trung làm việc vào khung giờ này, bạn sẽ đo được hiệu suất vượt trội của mình đấy. Phần thời gian còn lại bạn có thể làm việc ít quan trọng hơn nhé

2. Khi chọn các tính năng

Hầu hết người dùng của bạn sẽ chỉ sử dụng 20% các tính năng mà bạn cung cấp cho họ. Vì vậy, bạn nên đặt 80% nỗ lực của mình vào những tính năng thiết yếu nhất và biến chúng thành những tính năng chính của bạn!

3. Khi sắp xếp danh sách việc cần làm

Là lập trình viên, tất cả chúng ta đều tạo to-do list việc cần làm để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Trong hầu hết các trường hợp, 20% danh sách việc cần làm sẽ chiếm 80% thời gian của bạn. Vì vậy, sắp xếp danh sách việc cần làm có thể giúp bạn hoàn thành nhiều công việc hơn hoặc hoàn thành phần lớn nhất trước. Sắp xếp to-do list của bạn theo quy tắc này sẽ giúp bạn có động lực lâu hơn và biết được danh sách việc cần làm của bạn sẽ mất bao lâu để hoàn thành.

4. Khi bắt đầu một dự án

80% thời gian dành cho một dự án phần mềm nên tập trung vào 20% để khởi tạo. Lên ý tưởng, tạo cấu trúc mã hóa và lập kế hoạch sẽ giúp dự án tiến triển nhanh hơn và dễ dàng hơn. Vì vậy, trước khi cố gắng code mọi thứ, hãy đảm bảo đầu tư đủ nỗ lực vào 20% đầu tiên của dự án của bạn.

5. Khi học một ngôn ngữ lập trình mới

Bạn chỉ cần học 20% thứ gì đó để bắt đầu sử dụng nó. Vì vậy, giả sử bạn muốn học Java. Chọn đúng 20% để học từ đó sẽ giúp bạn học nhanh hơn (tức là tìm hiểu về nguyên tắc Hướng đối tượng, cú pháp, v.v.). Sau khi thực hiện xong các nguyên tắc này, bạn có thể bắt đầu viết code một cách tự tin – ngay cả khi bạn chưa biết 80% Java!

6. Khi gỡ lỗi

Code 3 phút nhưng mất đến 3 tiếng để fix bug. Vì vậy, nhiều nhà phát triển nói rằng 80% lỗi của họ nằm trong 20% mã. Vì vậy, thật thông minh nếu bạn đầu tư nhiều thời gian hơn vào việc gỡ lỗi một bản vá mã khi bạn phát hiện ra lỗi vì có thể có nhiều lỗi hơn trong cùng một đoạn code.

7. Khi chọn một ý tưởng

Nếu bạn là một lập trình viên, bạn có thể nhận được hàng trăm ý tưởng cho một ứng dụng mới. Vì vậy, khoanh vùng 20% ý tưởng đáng thực hiện và sẽ hiệu quả, có thể giúp bạn chọn ý tưởng nào là tốt nhất để bắt đầu. Đừng lan man đi tìm bất kỳ ý tưởng nào ngoài số 20% đó nữa, tất cả chỉ làm lãng phí thời gian và công sức thôi.

Một số cuốn sách áp dụng nguyên tắc pareto (80/20)

Để hiểu rõ hơn Quy tắc 80/20 cũng như cách áp dụng vào những trường hợp cụ thể thì sách của tác giả Richard Koch là một lựa chọn rất đáng để nghiên cứu. Richard Koch đã nghiên cứu trên nhiều bình diện của công việc, kinh doanh cũng như thực tế cuộc sống để rút ra phương thức vận hành của thế giới này. Và kỳ lạ chưa, nguyên lý 80/20 gần như là mật mã để giúp bạn có một cuộc sống vận hành trơn tru hơn. Mấu chốt là, nếu chúng ta có thể tận dụng được phần thiểu số những động lực mãnh mẽ nằm sẵn bên trong và xung quanh mình thì công sức, nỗ lực của chúng ta có thể trở nên một lực đòn bẩy để nhân mức độ hiệu quả lên thành những bội số. Như thể Archimedes nói, chỉ cần một điểm tựa, có thể nâng được cả trái đất này.

Kết luận.

Có rất nhiều những ví dụ áp dụng nguyên tắc 80/20 trong công việc và cuộc sống. Hiểu rằng, nguyên tắc là giá trị tương đối bởi lẽ cuộc sống vốn dĩ luôn không hoàn hảo một cách hoàn hảo. Hãy chia sẻ thành quả của các bạn khi áp dụng nguyên tắc này nhé.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/lap-trinh-vien-va-nguyen-tac-80-20

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.