post-image

Làm thế nào để trở thành Lập trình viên?

Tổng quan

Bạn đang quan tâm tới ngành lập trình viên nhưng không rõ lập trình viên học ngành gì, cần chuẩn bị những gì, học như thế nào và học ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những băn khoăn  này!

Vào đầu năm 2019, các chuyên gia đã từng đưa ra báo cáo thị trường nhân lực IT của Việt Nam thiếu hụt từ 70,000 – 90,000 nhân sự và đưa ra dự báo con số này vào năm 2020 là 100,000 & năm 2021 là 190,000 người. Mặc dù cả thế giới đang trải qua cơn đại dịch toàn cầu gây thiệt hại to lớn về người và của, nhu cầu tuyển dụng cho ngành CNTT nói chung & chuyên ngành lập trình nói riêng chắc chắn không có nhiều suy chuyển thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn. 

ngành lập trình viên

Lập trình là gì?

Để làm nghề lập trình, trước hết các bạn phải hiểu thế nào là lập trình viên. Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Bằng cách thao tác các đoạn mã (các ngôn ngữ) trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính.
Các lập trình viên thường có thể làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình, trong đó chủ yếu là lập trình web Java, C++, php, Asp, ASP.Net, Visual Basic.Net và C#.

Một Lập trình viên cũng được gọi là:

  • Nhà phát triển phần mềm (Software Developer)
  • Lập trình viên máy tính (Computer Programmer)
  • Lập trình viên phần mềm (Software Coder) hay gọi tắt là Coder (Cốt đơ :D)
  • Kỹ sư phần mềm (Software Engineer)

Hầu hết các Lập trình viên sử dụng một hoặc nhiều Ngôn ngữ Lập trình để tạo ra các ứng dụng, phần mềm.

Họ có thể làm việc một mình hoặc làm việc theo một nhóm để hoàn thiện sản phẩm công nghệ đến cuối cùng.

Lập trình viên cần học những môn gì?

Kiến thức căn bản về ngành lập trình viên

Kiến thức căn bản luôn là điểm khởi đầu tốt nhất. Giống như xây nhà cao tầng, bạn muốn lên cao bao nhiêu, bạn cần đào móng sâu bấy nhiêu. Để trở thành một lập trình viên và phát triển nhanh trong sự nghiệp, bạn nhất định phải nắm vững kiến thức tổng quan về các ngàng lập trình viên này.

Ngôn ngữ lập trình

Đây là phần quan trọng tiếp theo khi bạn bước chân vào ngành lập trình viên. Không có ngôn ngữ bạn sẽ không thể truyền tải thông điệp nào cho bất cứ ai hay lưu lại bất cứ câu chuyện gì. Máy tính cũng vậy! Để có thể giao tiếp với máy tính, bạn cần đọc hiểu và trao đổi được bằng ngôn ngữ của nó. 

lập trình viên học ngành gì

Giống với ngôn ngữ của loài người, ngôn ngữ máy tính rất đa dạng & phong phú: Python, C#, Go, C++, Java, PHP…

Tìm hiểu các xu hướng ứng dụng lập trình

Nếu như trước kia, ta chỉ biết tới lập trình web rồi tới lập trình ứng dụng thì sau đó ta có lập trình di động và giờ là lập trình IoT. Công nghệ thông tin là ngành có tốc độ phát triển không kém gì tốc độ ánh sáng. Chỉ một đêm đi ngủ, sáng hôm sau tỉnh dậy bạn đã thấy có bước tiến mới nào đó được đăng đàn. Là một người góp phần kiến tạo nên sự phát triển của lĩnh vực này, bạn không thể bỏ qua phần này. 

Nếu bước đầu của bạn vào sự nghiệp lập trình vững với kiến thức nền tảng chắc, bạn lại giỏi việc giao tiếp với máy tính & “cộng đồng” của nó nhờ biết nhiều loại ngôn ngữ thì bước thứ 3 – tìm hiểu & nắm bắt các xu hướng ứng dụng lập trình chắc chắn sẽ đưa bạn lên đỉnh cao của ngành này. 

Tổng kết

Trên đây là chia sẻ của mình về Lập trình viên, làm thế nào để trở thành Lập trình viên? Mong rằng các bạn mới bước vào ngành lập trình có thể hiểu hơn về ngành này.

Xem thêm:

Nguồn video: Phạm Huy Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.