post-image

Học lập trình có khó không?

Tổng quan

Việc học một ngôn ngữ lập trình mới khá dễ nhưng để trở thành một chuyên gia, người học cần nỗ lực, kiên trì và tập luyện không ngừng.

Học một ngôn ngữ lập trình có thể mở ra cơ hội nghề nghiệp mới hoặc đạt mức lương cao hơn. Theo đó, lập trình là một trong những lĩnh vực được ưa chuộng hiện nay. Việc viết code khó hay dễ luôn là băn khoăn của những người muốn theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin.

Khi bắt đầu, hầu hết mọi người đều thấy lập trình khó. Tuy nhiên, theo thời gian, hầu như người học đều có thể thành thạo một ngôn ngữ lập trình nào đó nếu có quyết tâm và dành đủ nguồn lực để học. Nếu muốn học lập trình nhưng e ngại về độ khó của nó, mỗi người nên dành thời gian nghiên cứu trước khi chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên.

Lập trình viên có khó không và những điều cần biết

Học lập trình có khó không?

Để trả lời câu hỏi học lập trình có khó không một cách rõ ràng hơn, chúng ta cần cân nhắc một vài yếu tố sau:

  • Bạn muốn học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên?
  • Ngôn ngữ lập trình đó có dễ học không?
  • Bạn có dành ra đủ thời gian để đầu tư cho việc học lập trình không?
  • Bạn có ý định phát triển phần mềm gì?

Trả lời câu hỏi cuối cùng đóng vai trò rất quan trọng đến quyết định bạn nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên. Tại vì mỗi ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ phục vụ cho các mục đích khác nhau, không có ngôn ngữ lập trình nào có thể đáp ứng toàn diện về mọi mặt.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, nếu bạn viết một chương trình cộng hai số lại với nhau thì chỉ cần bỏ ra vài phút và mọi ngôn ngữ lập trình đều có thể viết được.

Tuy nhiên khi bạn muốn viết một phần mềm ứng dụng di động chạy trên IOS thì bắt buộc bạn phải sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift hoặc Objective-C để viết.

Phân loại độ khó và dễ của ngôn ngữ lập trình

Tính sẵn có của tài nguyên hỗ trợ

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến hơn thường đi kèm với các tài nguyên học tập phong phú, nhiều diễn đàn chia sẻ giúp người mới bắt đầu kết nối với lập trình viên có kinh nghiệm. Các nội dung phổ biến cũng thường có nhiều hướng dẫn trực tuyến miễn phí, video YouTube và lớp học code trên mạng.

Mặt khác, một số ngôn ngữ có tài nguyên rất ít, trong đó, các ngôn ngữ lập trình rất cũ hoặc rất mới, chuyên biệt thường cung cấp ít hỗ trợ hơn, có xu hướng thiếu tài nguyên. Đây chính là thách thức cho người học.

Có thể phân loại độ khó của ngôn ngữ lập trình thông qua nguồn tài nguyên hỗ trợ, cú pháp, độ mạnh... Ảnh: iStock
Có thể phân loại độ khó của ngôn ngữ lập trình thông qua nguồn tài nguyên hỗ trợ, cú pháp, độ mạnh… Ảnh: iStock

Cấp cao và cấp thấp

Ngôn ngữ lập trình được chia thành hai loại: cấp cao hoặc cấp thấp. Ngôn ngữ cấp thấp hoạt động gần với phần cứng máy tính và mã máy hơn; khó diễn giải hơn với lập trình viên. Ngược lại, ngôn ngữ cấp cao ưu tiên ngôn ngữ rõ ràng hơn cho người dùng. Ví dụ như Python là ngôn ngữ cấp cao, sử dụng các lệnh bằng tiếng Anh giúp mọi người viết code dễ dàng hơn, còn C được phân loại cấp thấp.

Cú pháp câu lệnh (syntax)

Các lập trình viên sử dụng cú pháp câu lệnh để cho máy tính biết cách diễn giải mã. Đồng thời, ngôn ngữ lập trình khác nhau cũng sử dụng cú pháp khác nhau. Một số ưu tiên cú pháp đơn giản sử dụng các lệnh có thể dự đoán được; số khác lại yêu cầu phức tạp hơn nhiều.

Độ mạnh (Robustness)

Các chương trình được viết bằng ngôn ngữ có độ mạnh (robust) cao có thể chạy được với một số lỗi. Nó cũng giúp giải thích những gì lập trình viên muốn. Các ngôn ngữ kém mạnh hơn yêu cầu từng dòng lệnh đều phải viết chính xác như chính tả.

Ví dụ: PHP có thể tiếp tục chạy ngay cả khi có một hoặc hai lỗi, trong khi các ngôn ngữ khác yêu cầu gỡ lỗi chuyên sâu.

Tổng kết

Qua bài viết trên, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng học lập trình không khó. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi bạn có lộ trình học tập đúng đắn. Điển hình là việc chọn ngôn ngữ lập trình không quá khó để bắt đầu.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.