post-image

GUI là gì? Có những thành phần nào? Một số ví dụ về GUI

Tổng quan

GUI là một trong những cải tiến giúp cho các thiết bị máy tính, điện thoại tiếp cận được tới nhiều người dùng như hiện nay. Vậy chính xác thì GUI là gì, có những thành phần nào và đâu là những GUI mà bạn thường thấy? Xem câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây!

1. GUI là gì?

GUI, viết tắt của cụm từ Graphical User Interface, tạm dịch là giao diện đồ họa người dùng. Đây là thuật ngữ ám chỉ cách giao tiếp của người dùng với các thiết bị máy tính thông qua thao tác với chữ viết hay hình ảnh, thay vì sử dụng các câu lệnh phức tạp.

Nhờ vậy, các tương tác của người dùng trên các thiết bị điện tử ngày một đơn giản hơn, từ đây cũng thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng,…

GUI là gì

2. Những thành phần của GUI

2.1. Thành phần cấu trúc nên GUI

– Cửa sổ làm việc (Windows)

Đây là nơi chứa hết tất cả thông tin mà người dùng có thể tương tác với thiết bị. Thông qua cửa sổ làm việc, người dùng có thể tương tác bằng cách nhấn chọn các biểu tượng, ứng dụng hay kéo thả chúng đến bất kỳ vị trí nào.

Cửa sổ làm việc (Windows)

– Menu

Menu là thành phần thường thấy của GUI, và ở đây người dùng có thể thực hiện lệnh để tương tác với máy tính thông qua danh sách các lựa chọn mà phần mềm cung cấp cho bạn.

– Biểu tượng (Icon)

Thông thường, các biểu tượng sẽ được hiển thị dưới dạng hình ảnh, giúp cho người dùng có thể tương tác nhanh với máy tính như mở tài liệu, khởi chạy ứng dụng nào đấy. Trong một số trường hợp, người dùng sẽ có thể tìm kiếm tệp thông qua biểu tượng của ứng dụng, từ đó sẽ tiết kiệm thời gian.

Biểu tượng (Icon)

– Widget

Widget là một thành phần thuộc các ứng dụng, mà ở đây bạn có thể thực hiện một lệnh tương tác cụ thể với ứng dụng đấy.

2.2. Thành phần tương tác trên GUI

– Con trỏ

Đây là thành phần giúp bạn định hướng được vị trí bạn sẽ tương tác, chẳng hạn như vị trí mà con trỏ chuột bạn click hay vị trí mà bạn sẽ nhập liệu các ký tự.

Con trỏ

– Thao tác chọn

Bạn có thể thực hiện thao tác chọn với các thành phần có trên cửa sổ làm việc. Tương tác chọn có thể được thực hiện bởi cả chuột, bàn phím, bút cảm ứng,…

– Thao tác kéo thả

Thông thường, đây là thao tác được sử dụng để tương tác với các tệp hay hình ảnh trong cửa sổ làm việc.

Thao tác kéo thả

3. Làm thế nào người dùng tương tác với GUI?

Thông thường, người dùng sẽ sử dụng các thiết bị như chuột để điều khiển các thao tác trên thiết bị của mình. Và những năm gần đây thì với sự phát triển của smartphone, các thao tác cảm ứng được sử dụng nhiều hơn trong việc tương tác với GUI.

Ngoài ra, một số GUI cũng cho phép người dùng tương tác bằng bàn phím, và mặc dù không rườm rà như cách gõ lệnh, cách này cũng ít người sử dụng bởi vì không tiện lợi bằng thao tác cảm ứng hay dùng chuột.

Tương tác bằng bàn phím và chuột

4. Một số ví dụ về GUI

– GNOME Shell

GNOME Shell lần đầu được giới thiệu vào năm 2011 với phiên bản thứ 3, và nó được viết dựa trên nền ngôn ngữ C và JavaScript. Giao diện này cũng được áp dụng trên cả máy tính hay điện thoại, và người dùng cũng có thể tương tác thông qua chuột, bàn phím hoặc thao tác cảm ứng.

GNOME Shell

– Các ứng dụng đến từ Microsoft

Một số phần mềm đến từ bộ Microsoft Office mà bạn thường thấy như Word, Excel hay Powerpoint cũng được trang bị GUI giúp cho người dùng chúng ta có thể dễ dàng thao tác trong việc nhập liệu dữ liệu, kéo thả hình ảnh,…

Microsoft Word

– Trình duyệt Internet

GUI cũng được áp dụng vào các trình duyệt Internet như Google Chrome hay Microsoft Edge, nhờ vậy mà các thao tác lệnh tìm kiếm trên Internet sẽ trở nên nhanh chóng hơn.

Trình duyệt Google Chrome

Nguồn: https://www.thegioididong.com/hoi-dap/gui-la-gi-co-nhung-thanh-phan-nao-mot-so-vi-du-ve-gui-1328968

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.