post-image

Git vs Github ? Tại sao cần sử dụng Git ?

Tổng quan

Git vs Github đã quá quen thuộc với các lập trình viên. Nhưng nhiều người vẫn hay nhầm lẫn rằng Git vs GitHub là một. Vậy Git và Github có phải là một hay không ? Giữa chúng có gì khác nhau cùng tìm hiểu ở bài này nhé.

Git là gì?

Git là tên gọi là một hệ thống quản lý phiên bản phân tán phổ biến nhất hiện nay (Distributed Version Control System được viết tắt DVCS). ở đât DVCS là có thể hiểu đơn giản là một hệ thống giúp mỗi máy tính có thể lưu trữ nhiều phiên bản khác nhau của một mã nguồn. Với mỗi thay đổi vào mã nguồn trên máy tính chúng ta có thể commit và đưa repository. Và một máy tính khác (nếu được cấp quyền truy cập) cũng có thể clone lại mã nguồn từ repository. Trong Git, thư mục làm việc trên máy tính gọi là Working Tree.

gitvsgithub

Github là gì?

Có thể ta đã nghe tới Git và sử dụng GitHub nhưng đa phần vẫn nhầm lẫn Git vs GitHub là một. Có lẽ bởi vì cứ nói đến Git là ta lại nghĩ tới GitHub và đây là một sự nhầm lẫn rất lớn. Vì như mình đã giải thích ở trên thì Git đó là tên gọi của một mô hình hệ thống, các máy tính có thể clone lại mã nguồn từ một repository, GitHub là một trang web cung cấp dịch vụ quản lý source code

Do đó các bạn đừng nhầm lẫn 2 khái niệm này nữa nhé !

KHOÁ HỌC LẬP TRÌNH NỀN TẢNG

Tại sao cần sử dụng Git ?

Trong các dự án ngoài đời thực thường là làm việc theo nhóm và có nhiều lập trình viên tham gia cùng nhau làm. Do đó, một hệ thống kiểm soát phiên bản như Git là rất cần thiết để đảm bảo rằng ở đó không có những xung đột về code giữa các lập trình viên.

Ngoài ra, các yêu cầu trong các dự án như vậy thay đổi thường xuyên. Vì vậy, một hệ thống kiểm soát phiên bản sẽ rất có ích trong việc giúp lập trình viên có thể quay trở lại các version của code mà mình muốn.

Và một điều nữa đó là có một số dự án vẫn đang được chạy song song liên quan đến cùng một đoạn code. Vậy nên trong trường hợp như vậy, khái niệm phân nhánh trong Git là rất quan trọng.

Ưu điểm của việc sử dụng Git

 • Dễ sử dụng, thao tác nhanh, gọn, lẹ và rất an toàn.
 • Dễ dàng kết hợp các branch, giúp cho quy trình làm việc theo nhóm trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
 • Chỉ cần clone mã nguồn từ kho chứa hoặc clone một phiên bản thay đổi nào đó từ kho chứa, hoặc một nhánh nào đó từ kho chứa là bạn có thể làm việc ở mọi lúc mọi nơi.
 • Deploy các ứng dụng một cách nhanh chóng và đơn giản hơn.

Một số thuật ngữ của Git cần biết

 • Branch: các nhánh đại diện cho các phiên bản cụ thể của một repository tách ra từ project chính của bạn.
 • Commit: commit đại diện cho một thời điểm cụ thể trong lịch sử dự án của bạn
 • Fork: Fork là một bản sao của một kho lưu trữ (repository)
 • Head: Các commit ở đầu của một branch được gọi là head. Nó đại diện cho commit mới nhất của repository mà bạn hiện đang làm việc.
 • Origin: Origin là phiên bản mặc định của repository.
 • Remote: Remote (kho lưu trữ từ xa) là một bản sao của một chi nhánh.
 • Repository: Kho lưu trữ Git chứa tất cả các tệp dự án của bạn bao gồm các branch, tags và commit.

Đọc thêm: Giới thiếu về PHP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.