post-image

Firebase – Lập trình không cần Backend

Tổng quan

Firebase là một nền tảng được cung cấp bởi Google giúp cho các ứng dụng của chúng ta không cần đến Backend mà vẫn có thể lưu trữ được dữ liệu. Vậy Firebase là gì ? Tại sao nó lại có thể làm được như vậy ? Chúng ta hãy cùng  nhau tìm hiểu ở bài viết này nào!

Firebase là gì?

Firebase là một dịch vụ cơ sở dữ liệu thời gian thực được phát triển bởi Google được sử dụng để phát triển các ứng dụng di động, các website với bộ các API rất đơn giản nhưng cũng rất là mạnh giúp chúng ta có thể xây dựng các ứng dụng mà không cần phải xây dựng hệ thống Backend.

Firebase hoạt động như thế nào ?

Firebase Realtime Database

Khi ta đăng ký một tài khoản trên Firebase để tạo 1 ứng dụng, sau khi đăng ký xong chúng ta đã có một cơ sở dữ liệu thời gian thực. Dữ liệu chúng ta nhận được sẽ có dạng là JSON.

Còn đói với các ứng dụng đa nền tảng, tất cả các client đều sử dụng cùng một cơ sở dữ liệu. Nó được tự động cập nhật dữ liệu mới nhất mọi lúc.

Authentication

Authentication của Firebase giúp chúng ta xây dựng các bước xác thực người dùng bằng Email, Facebook, Twitter, GitHub, Google. Đồng thời nó cũng xác thực nặc danh cho các ứng dụng. Hoạt động xác thực có thể giúp thông tin cá nhân của người sử dụng được an toàn và đảm bảo không bị đánh cắp tài khoản.

Firebase Hosting

Cách thức hoạt động cuối cùng của Firebase mà mình giới thiệu tới mọi người trong bài viết này là việc nó cung cấp các hosting. Hosting được phân phối qua tiêu chuẩn công nghệ bảo mật SSL từ mạng CDN.

Ưu điểm của Firebase

Triển khai ứng dụng nhanh chóng

Do chúng ta không cần phải xây dựng hệ thống Backend với các API tốt, hỗ trợ đa nền tảng nên Firebase giúp ta tiết kiệm rất nhiều thời gian quản lý và đồng bộ tất cả dữ liệu cho người dùng. Song song đó, nó còn cung cấp hosting và hỗ trợ xác thực thông tin khách hàng khiến việc triển khai ứng dụng nhanh chóng hơn.

Bảo mật

Hoạt động trên nền tảng đám mây cloud, sử dụng kết nối thông qua giao thức bảo mật SSL và cho phép phân quyền người dùng cơ sở dữ liệu bằng Javascript, các đặc điểm này của Firebase giúp nâng cao độ bảo mật cho các ứng dụng.

Sự ổn định

Hầu hết các ứng dụng trên nền tảng Firebase luôn hoạt động ổn định vì chúng được viết dựa trên nền tảng cloud cung cấp bởi Google.

Lợi ích của việc sử dụng Firebase

Từ những ưu điểm ở trên có lẽ các bạn cũng đã hình dung ra được lý do vì sao chúng ta nên chọn firebase rồi chứ, và dưới đây mình cũng có một vài gạch đầu dòng những lý do mà ta nên sử dụng.

 • Firebase giúp các lập trình viên rút ngắn thời gian triển khai và mở rộng quy mô của ứng dụng mà họ đang phát triển.
 • Giúp người dùng lập trình ứng dụng bằng cách đơn giản hóa các thao tác với cơ sở dữ liệu.
 • Dịch vụ đa năng và bảo mật cực tốt
 • Firebase hỗ trợ cả hai nền tảng Android và IOS
 • Triển khai ứng dụng nhanh chóng
 • Bảo mật
 • Ổn định

Một số dịch vụ của Firebase

Ở đây mình sẽ giới thiệu sơ qua về một số dịch vụ của Firebase mọi người có thể tham khảo:

 • Realtime Database
 • Crashlytics
 • Cloud Firestore
 • Authentication
 • Cloud Functions
 • Cloud Storage
 • Hosting

Realtime Database

Đầu tiên mình sẽ giới thiệu tới mọi người về dịch vụ Realtime Database. Đây là một dịch vụ  giúp lưu trữ và đồng bộ dữ liệu người dùng thời gian thực. Người dùng có thể lưu trữ và lấy dữ liệu từ máy chủ rất dễ dàng.

Crashlytics

Tiếp theo sẽ là Crashlytics thì đây là một hệ thống theo dõi và lưu trữ thông tin lỗi của ứng dụng. Các thông tin lỗi sẽ được thu thập triệt để và trình bày hợp lý. Từ mỗi chu trình hoạt động đến khi xảy ra lỗi.

Cloud Firestore

Cloud Firestore là dịch vụ lưu trữ và đồng bộ dữ liệu giữa người dùng và thiết bị quy mô toàn cầu.

Authentication

Authentication là dịch vụ quản lý người dùng đơn giản và an toàn. Authentication cung cấp nhiều phương pháp xác thực email và mật khẩu Google, Facebook.

Cloud Functions

Cloud Functions là dịch vụ mở rộng ứng dụng bằng mã phụ trợ tùy chỉnh mà không cần quản lý và quy mô các máy chủ riêng.

Cloud Storage

Cloud Storage là dịch vụ có khả năng lưu trữ và chia sẻ nội dung do người dùng tạo ra như hình ảnh, âm thanh và video với bộ nhớ mạnh, đơn giản và tiết kiệm chi phí được xây dựng cho quy mô của Google.

Hosting

Dịch vụ thuê hosting giúp đơn giản hóa lưu trữ web với các công cụ thực hiện cụ thể có tính năng cao dành cho các trang web hiện đại.

Đọc thêm: Giới thiệu về ES6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.