post-image

7 kiến thức chung mọi Web Developer cần biết

Tổng quan

Web Developer không phải nghề mới nhưng luôn nằm trong top những nghề được trả lương cao nhất bởi lượng cung luôn nhỏ hơn lượng cầu. Không nhất thiết phải là dân IT, bạn hoàn toàn có thể trở thành Web Developer dù xuất phát điểm của bạn là gì. 

Git

git-la-gi

Git là một hệ thống quản lý phiên bản phân tán (Distributed Version Control System – DVCS), nó là một trong những hệ thống quản lý phiên bản phân tán phổ biến nhất hiện nay. Git cung cấp cho mỗi lập trình viên kho lưu trữ (repository) riêng chứa toàn bộ lịch sử thay đổi.

SSH

Các lệnh SSH command cơ bản

SSH, hoặc được gọi là Secure Shell, là một giao thức điều khiển từ xa cho phép người dùng kiểm soát và chỉnh sửa server từ xa qua Internet. Dịch vụ được tạo ra nhằm thay thế cho trình Telnet vốn không có mã hóa và sử dụng kỹ thuật cryptographic để đảm bảo tất cả giao tiếp gửi tới và gửi từ server từ xa diễn ra trong tình trạng mã hóa. Nó cung cấp thuật toán để chứng thực người dùng từ xa, chuyển input từ client tới host, và relay kết quả trả về tới khách hàng.

HTTP/HTTPS

HTTP hoạt động như thế nào

HTTP (Hypertext Transfer Protocol) là giao thức truyền tải siêu văn bản. Đây là giao thức tiêu chuẩn cho World Wide Web (www) để truyền tải dữ liệu dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh, video từ Web Server tới trình duyệt web của người dùng và ngược lại.

Giao thức HTTPS giúp mã hóa văn bản truyền đi

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn. Thực chất, đây chính là giao thức HTTP nhưng tích hợp thêm Chứng chỉ bảo mật SSL nhằm mã hóa các thông điệp giao tiếp để tăng tính bảo mật. Có thể hiểu, HTTPS là phiên bản HTTP an toàn, bảo mật hơn.

Dòng lệnh Linux cơ bản

Tổng hợp] Danh sách các lệnh Linux cơ bản nhất

Không riêng gì Web Developer mà đối với cả Mobile Developer, dòng lệnh Linux (Linux Command Line) cũng cực kì cực kì quan trọng. Bạn nên dành thời gian để học nó.

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật(CTDL & GT) là sự kết hợp và áp dụng một hoặc nhiều cấu trúc dữ liệu nào đó vào một hoặc nhiều thuật toán nào đó để có được đầu ra mong muốn một cách tối ưu và tốt nhất khi dữ liệu có số lượng cực lớn.

Mã hóa ký tự

Nếu bạn muốn tạo ra một ứng dụng mang tính toàn cầu, phải hiển thị ra nhiều ngôn ngữ khác nhau thì bạn phải có kiến thức nhất định về mã hóa ký tự.

Một số hệ thống mã hóa được sử dụng phổ biến hiện nay: ASCII, UTF-8 Unicode, UTF-16 Unicode

GitHub

GitHub là một dịch vụ lưu trữ trên web dành cho các dự án có sử dụng hệ thống kiểm soát Git revision. Bạn phải biết về Git và GitHub thì mới có thể làm việc như một Web Developer.

Tổng kết

Trên đây là 7 kiến thức chung mọi Web Developer cần biết, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn học tốt.

Xem thêm:

Nguồn video: Phạm Huy Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.