post-image

6 Bài Học Cần Nhớ Cho Lập Trình Viên Tuổi 20

Tổng quan

Năm 20 tuổi, tôi đã có được công việc lập trình parttime đầu tiên trong cuộc đời. Trong những năm qua, tôi đã trưởng thành rất nhiều nhờ vào những bài học. Vẫn còn một đoạn đường dài để trở thành một lập trình viên xuất sắc, nhưng tôi đang từng ngày tiến gần hơn một chút.

Và đây là 6 bài học quan trọng tôi muốn chia sẻ với các bạn để cùng nhau phát triển trên con đường sự nghiệp của chúng ta.

1. Đừng đi theo lối mòn

Sự sai lầm trong lối mòn tư duy là một vấn đề thường xuyên xuất hiện trong giới lập trình. Cụm từ quan trọng để biết bạn có rơi vào cái bẫy tư duy này không, đó là chúng tôi đã luôn luôn làm theo cách này!
Đặc biệt là những lập trình viên mới vào nghề, thật khó để đề xuất những cách làm mới. Nếu bạn là một lập trình viên lâu năm rơi vào sai lầm logic này, thì điều quan trọng là phải thoát ra được suy nghĩ đó. Và giải pháp là, hãy đừng ngần ngại thử những điều mới.
Hiệu suất công việc sẽ tăng nếu có cách nhanh hơn, hiệu quả hơn – vì vậy hãy luôn tập trung vào việc cải tiến và sáng tạo. Người ta thường lựa chọn làm theo thói quen và lối mòn để chắc chắn rằng, mọi thứ hoạt động. Nhưng cách bạn đã biết, chưa chắc có nghĩa là cách tốt nhất.

2. Lập trình viên cần nghỉ ngơi

Lập trình viên không phải superman. Không thể làm việc mọi lúc và hiệu suất lúc nào cũng đạt đỉnh. Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy chợp mắt một chút, ăn một bữa ăn nhẹ hoặc nghe một chút nhạc để thư giãn.
Điều quan trọng là phải tìm đúng thời điểm để làm việc và giải quyết vấn đề. 
Là một nhà phát triển, điều quan trọng là bạn phải nghỉ ngơi đúng lúc. Không có chúng, bạn có thể bị mắc kẹt: bị mắc kẹt trong những đoạn code của bạn, bị mắc kẹt trong một đống bug. Có những thời điểm nghỉ ngơi và trong đầu bạn lại lóe sáng lên ý tưởng để giải quyết vấn đề thì sao?
Dành thời gian để làm cho mình trở thành một nhà lập trình tốt hơn; nghỉ ngơi một lát.

3. Sáng suốt lựa chọn ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình mà một nhà lập trình sử dụng quan trọng hơn mọi người nghĩ. Ngôn ngữ lập trình rất quan trọng đối với một lập trình viên vì nó giống như một mối quan hệ nơi làm việc.
Một ngày của lập trình viên là dành thời gian viết code, đọc code và chỉnh sửa rồi fix bug. Nếu bạn làm việc này bằng ngôn ngữ mà bạn ghét hoặc không hiểu thật sự tốt, thì bạn sẽ không làm việc hiệu quả và tinh thần của bạn sẽ bị ảnh hưởng.
Mặc dù tôi tin rằng về cơ bản, bạn có thể thực hiện cùng một công cụ trên Python, Ruby, Go và PHP, nhưng chúng rất khác nhau trong quá trình làm việc. Nếu bạn có thể, hãy cố gắng làm việc bằng ngôn ngữ thực sự phù hợp với công việc chứ không phải là ngôn ngữ gây khó khăn cho bạn.

4. Mọi người luôn bên cạnh bạn

Mới bước vào giới lập trình, cho dù là người ít kinh nghiệm hoặc mới vào một công ty, để bắt đầu làm việc là rất khó khăn. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng một ngôn ngữ mới, một cơ sở dữ liệu mới cùng rất nhiều công cụ và dịch vụ khác.
Bạn biết không, bạn xứng đáng nhận được sự giúp đỡ từ những người đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm hơn.

Bạn biết không? Có tới 90% những người bạn yêu cầu sẽ có thể giúp bạn. Những người đi trước, quan tâm đến làm việc nhóm, thực sự thích giúp đỡ người khác, và nó cũng có ý nghĩa đối với dự án của bạn hay công ty. Bạn có thể giải quyết vấn đề của mình càng nhanh, bạn càng có thể hòa nhập sớm và thực hiện được công việc hiệu quả hơn.

Mặc dù các tiền bối có thể đang làm những thứ quan trọng hơn, nhưng họ vẫn sẽ dành thời gian thích hợp để giúp bạn. Bí quyết là đưa ra các câu hỏi. Nếu bạn không bao giờ hỏi, bạn sẽ không bao giờ nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào.

Các nhà lập trình vĩ đại hiểu rằng, việc chia sẻ và hướng dẫn hậu bối sẽ nối dài kiến thức cùng kinh nghiệm để đạt mục tiêu cuối cùng là công việc sẽ trở nên tốt hơn, nhanh hơn và đem lại giá trị nhiều hơn. Sau cùng, việc đó sẽ giúp họ tiến bước trên con đường sự nghiệp của mình, dù lựa chọn trở thành chuyên gia hay các nhà quản lý/lãnh đạo.

5. Giỏi Git

Lượng thời gian bạn dành để thành thạo một ngôn ngữ lập trình cũng tương đương bạn sẽ phải dành thời gian để thành thạo Git. Nếu chưa biết Git là gì và tại sao phải dùng Git thì hãy đọc bài viết Git/Github từ cơ bản đến nâng cao.

Git là một hệ thống quản lý phiên bản phân tán (Distributed Version Control System). Hiểu nôm na rằng Git là 1 hệ thống giúp cho việc quản lý tài liệu, source code… của 1 nhóm các developer cùng làm chung dự án. Git sẽ ghi nhớ lại toàn bộ lịch sử thay đổi của source code trong dự án. Bạn sửa file nào, thêm dòng code nào, xóa dòng code nào, bỏ thừa dấu ở đâu… tất cả các hành động đều được Git ghi lại. Qua đó giúp dự án có thể điều tra nguyên nhân gây lỗi hệ thống, tổng hợp code trở nên dễ dàng hơn.
Khi phải làm việc nhóm hay trong một dự án, Git trở nên thiết yếu. Nó cho phép các bạn làm việc riêng biệt nhưng cùng nhau. 

6. Code trên giấy có đáng sợ?

Hầu hết các bạn khi ứng tuyển đều biết rằng các cuộc phỏng vấn kỹ thuật cực kỳ đáng sợ. Ngoài việc trả lời câu hỏi liên quan đến kiến thức cộng với kỹ năng chung thì rất có khả năng (gần như là chắc chắn) là bạn sẽ phải giải một bài toán bằng năng lực code trước nhà tuyển dụng. 

Nhớ nhé các bạn, khi tham gia phỏng vấn, hãy chuẩn bị cả trong trường hợp bạn phải thực hiện một thử thách code trên giấy hay trên bảng trong một cuộc phỏng vấn kỹ thuật. Trải nghiệm này đã khiến nhiều người không thực hiện được. Tin tôi đi, điều này sẽ giúp bạn trưởng thành và thúc đẩy bạn viết code ngắn gọn, súc tích và tối ưu. Có thể nó khó khăn khi bắt đầu, trong ngắn hạn chưa thấy rõ kết quả nhưng chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong con đường dài rộng phía trước.

Tạm kết

Lập trình viên là một con đường dài và nhiều những chông gai. Công việc cần sự tư duy logic, đổi mới mỗi ngày và không ngừng trao đổi và học hỏi. Đừng bỏ qua những lời khuyên và kinh nghiệm của người đi trước để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình ngày hôm qua. Chúc các bạn trẻ thành công.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/6-bai-hoc-can-nho-cho-lap-trinh-vien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.