post-image

10 Frameworks Cần Biết Để Trở Thành FullStack Developer

Tổng quan

Nếu bạn nhìn vào mô tả công việc cho bất kỳ công việc Kỹ sư phần mềm Full Stack nào trên các công ty trên Internet, bạn sẽ thấy rằng một full-stack developer được mong đợi cần phải biết các công nghệ front-end như ES-next, Babel, React, Redux, Bootstrap, LESS, v.v. và kỹ năng back-end như Python, Django, Graphene (GraphQL), REST, MySQL, DynamoDB, Redis, Docker, v.v…

Tốt hơn là bạn nên học các framework tương thích với kỹ năng chính của bạn ví dụ như Dev Python thì nên học Django sau đó học Angular. Tương tự như vậy, một lập trình viên JavaScript nên học React và Node JS thay vì học Django và Node JS.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số framework phát triển web tốt nhất và phổ biến nhất mà tôi nghĩ một nhà phát triển full-stack nên học. Trong đó đã bao gồm cả framework front-end và back-end để bạn tham khảo. Tùy thuộc vào nền tảng của bạn, bạn có thể chọn bộ công nghệ liên quan để cải thiện kỹ năng của mình.

1. React JS

Tại thời điểm này, React hoặc React JS là frameworks giao diện người dùng phổ biến nhất cho các nhà phát triển web. Nó đã vượt qua Angular và hiện ngày càng có nhiều người hướng tới React.

Mặc dù trận chiến giữa React vs. Angular vẫn chưa ngã ngũ, nhưng theo xu hướng, ngày càng có vẻ như React sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này. ReactJS cho phép bạn tạo front-end bằng JavaScript và cung cấp mô hình phát triển dựa trên thành phần.

Nếu bạn đang là một lập trình viên JavaScript, thì React JS sẽ là lựa chọn đầu tiên của bạn để phát triển front-end.

2. Spring boot

Framework Spring Boot sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến việc sử dụng Spring cho phát triển web Java giống như cách Spring giải quyết vấn đề liên quan đến phát triển web Java bằng Java EE hoặc J2EE.

Bằng cách giới thiệu các tính năng như tự động cấu hình và Starter dependency, Spring Boot làm giảm bớt một số vấn đề nan giải của các Java dev giúp họ dành nhiều thời gian để cấu hình Spring và tìm một bộ thư viện tương thích để làm việc cùng nhau.

Nó cải thiện đáng kể năng suất vì giờ đây bạn có thể tạo một dự án web Java mới trong thời gian ngắn hơn và với ít công việc hơn.

Dù sao, nếu bạn là Java dev đang làm việc trong dự án phát triển web và mong muốn trở thành lập trình viên full-stack, thì bạn nên học Spring Boot.

3. Angular 

Angular là một framework phổ biến khác giúp việc phát triển các front-end phức tạp dễ dàng hơn. Nó thực sự là một trong những framework JavaScript giúp tiêu chuẩn hóa việc lập trình front-end trong JavaScript với các mô-đun và cấu trúc code.

Nó cho phép bạn viết code có thể kiểm tra, giống như những gì bạn làm trong Java hoặc bất kỳ ngôn ngữ chính thống nào khác. Nếu bạn không thích React và đang tìm kiếm các tùy chọn, thì Angular là framework phát triển front-end tốt nhất tiếp theo dành cho các nhà phát triển JavaScript.

4. Node JS

Đây là một framework phát triển web JavaScript phổ biến khác nhưng là một framework bổ trợ. 10 năm trước, ai đã từng nghĩ rằng JavaScript nên được sử dụng để viết code phía máy chủ, nhưng bây giờ nó lại hợp lý.

Node.js đã liên tục được xếp hạng là framework khổ phổ biến nhất trong cuộc khảo sát Các lập trình viên của StackOverflow và là chìa khóa để viết một ứng dụng web, end-to-end bằng một ngôn ngữ lập trình duy nhất, tức là JavaScript.

Nếu bạn đang là một nhà phát triển JavaScript, thì bạn nên học Node.JS cùng với React hoặc Angular để trở thành một kỹ sư phần mềm full-stack.

5. Django

Bây giờ đến với thế giới của Python, đừng lo lắng, nó không đáng sợ mà thay vào đó, đó là một thế giới đáng chú ý với đầy đủ các framework và thư viện hữu ích để phát triển web. Django là framework Python phổ biến nhất để phát triển web.

Đó là một framework đầy đủ và bao gồm tất cả các tính năng cần thiết thay vì cung cấp các tính năng dưới dạng các thư viện riêng biệt. Với Django, bạn sẽ nhận được xác thực, định tuyến URL, công cụ mẫu, trình ánh xạ quan hệ đối tượng (ORM) và di chuyển lược đồ cơ sở dữ liệu tất cả trong một gói.

Nếu bạn là một lập trình viên Python và muốn trở thành một kỹ sư Phần mềm toàn diện, thì bạn nên học Django ngay hôm nay.

6. Flask 

Đó là một framework Python phổ biến khác để phát triển web. Flask là một microframework vì nó không cần bất kỳ framework hoặc thư viện nào khác. Nó được lấy cảm hứng từ Sinatra Ruby và phụ thuộc vào bộ công cụ Werkzeug WSGI và mẫu Jinja2.

Ý tưởng chính đằng sau Flask là cho phép các nhà phát triển web xây dựng một nền tảng ứng dụng web vững chắc. Từ đó, bạn có thể sử dụng bất kỳ tiện ích mở rộng nào bạn có thể cần.

Một lần nữa, nếu bạn là một nhà phát triển Python, thì Flask là một công cụ tuyệt vời khác để thêm vào kho vũ khí của fullstack developer.

7. Bootstrap

Trước đây, CSS là kỹ năng chính của các lập trình viên front-end, nhưng trong phát triển web hiện đại, Bootstrap đã thay thế CSS.

Hầu như không có ai đang sử dụng CSS đơn thuần để tạo kiểu cho các trang web của họ; thay vào đó, hầu hết chúng đang sử dụng các framework CSS như Bootstrap hoặc Foundation.

Đó là lý do tại sao một kỹ sư phần mềm full-stack phải biết Bootstrap.

8. jQuery

Đây là một thư viện JavaScript ấn tượng khác mà tôi nghĩ mọi nhà phát triển web đều nên quen thuộc. Ngay cả khi bạn không phải là lập trình viên full-stack, bạn nên học jQuery.

Nó rất mạnh mẽ và cung cấp CSS giống như các bộ chọn để thay đổi hành vi của một số phần tử một cách nhanh chóng. Trong vài năm gần đây, sự phổ biến của jQuery đã giảm do sự phát triển rầm rộ của các framework front-end khác, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng đó là một công cụ tuyệt vời và một kỹ sư phần mềm full-stack nên biết điều đó.

9. Ruby on Rails

Nếu bạn không phải từ nền tảng Python, Java hoặc Javascript, thì bạn phải đến từ Ruby, một ngôn ngữ tuyệt đẹp khác để phát triển web. Thật khó để xây dựng một ứng dụng web hiện đại, nhưng Ruby on Rails làm cho nó dễ dàng và thú vị hơn nhiều.

Nó bao gồm mọi thứ bạn cần để xây dựng các ứng dụng web dựa trên cơ sở dữ liệu theo khuôn khổ Model-View-Controller. Có rất nhiều trang web phổ biến mà các chương trình sử dụng hàng ngày, như Github, được xây dựng bằng khuôn khổ Ruby on Rails.

Nó cũng có một cộng đồng lớn và thân thiện để giúp bạn bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn. 

10. GraphQL

GraphQL là một ngôn ngữ truy vấn cho các API và cũng cung cấp thời gian chạy để thực hiện các truy vấn đó với dữ liệu hiện có của bạn.

GraphQL cung cấp mô tả đầy đủ và dễ hiểu về dữ liệu trong API của bạn, cung cấp cho khách hàng khả năng yêu cầu chính xác những gì họ cần và nó giúp việc phát triển API dễ dàng hơn theo thời gian và cho phép các công cụ mạnh mẽ dành cho nhà phát triển.

Ví dụ: nếu bạn cần hiển thị danh sách các bài đăng và tất cả người dùng thích bài đăng cùng với ảnh và tên người dùng của họ, thì bạn có thể thực hiện điều đó một cách dễ dàng bằng GraphQL.

#Tạm kết

Trên đây là nhưng framework phổ biến nhất mà 1 lập trình viên full stack nên học, tất nhiên vẫn dựa trên con đường bạn đang đi để có những lựa chọn đúng đắn nhất. Bạn không cần phải học tất cả các framework phát triển web này đâu. Bạn có thể chọn tối thiểu một từ front-end và một từ back-end, tùy thuộc vào ngôn ngữ lập trình bạn chọn. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo khóa học lập trình web 6 tháng, đảm bảo 100% công việc đầu ra!

Nguồn: https://codelearn.io/sharing/10-frameworks-cho-fullstack-web-developer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.